วันนี้ ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวน 17.39 น. ที่นี่(ชมคลิป)

วันนี้ ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวน 17.39 น. ที่นี่

วันนี้ 10 มิถุนายน  เฟชบุ๊กสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม(อว.) รายงานว่า จะเกิดปรากฏการณ์ สุริยุปราคาวงแหวน สังเกตได้ในแคนาดา กรีนแลนด์ และตอนเหนือของรัสเซีย ส่วนทวีปอเมริกา ยุโรป และตอนเหนือของเอเชียจะเห็นเป็นสุริยุปราคาบางส่วน ประเทศไทยไม่สามารถสังเกตได้
สำหรับเวลาการเกิดปรากฏการณ์ อ้างอิงจากตำแหน่งกึ่งกลางคราสบริเวณขั้วโลกเหนือ กรีนแลนด์ ดวงจันทร์เริ่มบดบังดวงอาทิตย์เกิดเป็นสุริยุปราคาบางส่วนเวลา 16:36:21 น. และเกิดคราสวงแหวนเวลา 17:39:58 – 17:43:49 น. รวมเวลาเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนนาน 3 นาที 51 วินาที หลังจากนั้นดวงจันทร์ค่อย ๆ เคลื่อนออกจากดวงอาทิตย์เกิดเป็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาบางส่วนอีกครั้ง ก่อนจะสิ้นสุดปรากฏการณ์ทั้งหมดเวลา 18:48:55 น. ตามเวลาประเทศไทย
อย่างไรก็ตาม แม้ประเทศไทยจะไม่สามารถสังเกตการณ์ได้ แต่สามารถรับชมถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ได้ทาง https://www.youtube.com/watch?v=7S6dhT1voAo เริ่มถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลา 16:00 น. เป็นต้นไป
“สุริยุปราคา” เป็นปรากฏการณ์ที่ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกัน มีดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง เมื่อสังเกตจากโลกจะเห็นดวงจันทร์เคลื่อนที่เข้ามาบดบังดวงอาทิตย์
สำหรับ “สุริยุปราคาวงแหวน” คือ สุริยุปราคาที่ดวงจันทร์อยู่ห่างจากโลกมากในขณะเกิดสุริยุปราคา ทำให้ดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์ไม่เต็มดวง คนบนโลกจะมองเห็นพื้นผิวของดวงอาทิตย์ปรากฏออกมาให้เห็นโดยรอบ ลักษณะคล้ายวงแหวน ซึ่งครั้งนี้ดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์ประมาณร้อยละ 94.4 ของพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คลังยันใช้เงินกู้อย่างรอบคอบ แจงแหล่งที่มาเงินใช้หนี้ ชี้ไม่เป็นภาระเพิ่มเติมงบประมาณ
บทความถัดไปคอบอลเฮ! ผู้ว่าฯกกท.แย้มเจรจาคว้าสิทธิ์ยิงสดยูโร 2020 น็อกเอาต์-รอบชิง