‘อัศวิน’ สยบข่าวขัดแย้งสธ. ยันคนถูกเลื่อน ไม่ต้องต่อคิวใหม่ โต้ข่าวลือปลดปลัดกทม.

“อัศวิน” สยบข่าวขัดแย้งสธ. ระบุ ผู้ที่ถูกเลื่อนฉีดวัคซีน 15 – 20 มิ.ย. ไม่ต้องต่อคิวใหม่ ชี้ หากกทม.ได้รับวัคซีน จะได้ฉีดเป็นกลุ่มแรกทันที โต้ข่าวลือปลดปลัดกทม.พ้นเก้าอี้ ยันทำงานดี เป็นหญิงแกร่ง 

เมื่อเวลา 11.40 น.วันที่ 14 มิถุนายน ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) สั่งการให้ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (ผอ.ศปก.ศบค.) พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ร่วมแถลงชี้แจงหลังเกิดปัญหาความขัดแย้งการกระจายวัคซีนโควิด-19 ระหว่างกทม. และสธ.

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.อ.อัศวินแถลงว่า ตั้งแต่วันที่ 7 – 14 มิถุนายน งวดแรกของวัคซีนที่เข้ามา ทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้มอบวัคซีนให้ กทม. 500,000 โดส แบ่งเป็น แอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 350,000 โดส และ ซิโนแวค 150,000 โดส โดยซิโนแวคเอามาใช้สำหรับเข็มที่สองที่เราฉีดไปแล้ว 126,000 โดส อีก 240,000 โดส เอาไว้ควบคุมโรคหรือแก้สถานการณ์ฉุกเฉิน ส่วนแอสตร้าฯ ที่เราได้รับมา 350,000 โดส กทม.จะแบ่งให้แจกจ่ายไป โดยผู้ลงทะเบียนแอพพลิเคชั่นหมอพร้อมที่ลงทะเบียน วันที่ 7- 14 มิถุนายน ลงทะเบียนไปแล้ว 182,000 โดส เข็มที่สองที่ฉีดไว้ก่อน 52,000 โดส ผู้ป่วยติดเตียง คนชรา อีก 8,000 โดส และเหลือวัคซีนสำรองไว้นิดหน่อย และให้ไทยรวมใจ 100,000 โดส ซึ่งทีแรก กทม. คาดหวังว่าวัคซีนจะได้มาก่อนวันที่ 14 มิถุนายน แต่อธิบดีกรมควบคุมโรคบอกว่าขัดข้องทางเทคนิคจึงไม่สามารถจัดส่งได้และสธ.ยังไม่ได้รับวัคซีน

“กทม.แก้ปัญหาโดยแจ้งไปที่ผู้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน เลื่อนไปก่อนว่าจะหยุดฉีด แต่จะฉีดให้เร็วที่สุดหลังได้รับวัคซีน เช่น รับวันไหน วันรุ่งขึ้นก็ฉีดให้เลย และผู้ที่เสียสิทธิไม่ได้ฉีดวันที่ 15 -20 มิถุนายน สมมุติ กทมได้รับวัคซีน 20 มิถุนายน และวันที่ 21 มิถุนายน เรานัดฉีดได้เลย พวกนี้จะเป็นกลุ่มแรกกลุ่มต้นๆไม่ต้องกังวล ไปต่อท้าย ท่านจะได้รับฉีดก่อนคนอื่นๆ” ผู้ว่าฯกทม.กล่าว

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวต่อว่า กทม. ได้รับการอนุเคราะห์จาก สธ. ไม่มีความขัดแย้ง รวมทั้งกระทรวงแรงงาน กระทรวงคมนาคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม มาช่วยแบ่งเบาภาระของ กทม. หากไม่ได้รับการช่วยเหลือ กทม. ฉีดเดือน ละ 2,050,000 โดส เป็นเรื่องยากมาก โดยเหตุผลที่ตนให้หมอพร้อมไป 182,000 โดส เพราะลงทะเบียนไปเท่านั้น ทั้งนี้ เมื่อสักครู่ได้เรียนอธิบดีกรมควบคุมโรค ในส่วนวันที่ 15-20 มิถุนายน ที่ลงทะเบียนหมอพร้อม ที่ระบุวันเดือนปี ที่ชัดเจนเรียบร้อย มีคนลงทะเบียนหมอพร้อม 140,000 คน และ ลงทะเบียนกับไทยร่วมใจจำนวน 170,000 คน รวมประมาณ 320,000 คน ยืนยันว่า กทม. ได้รับวัคซีนเมื่อใดก็จะฉีดในวันรุ่งขึ้นและขอย้ำว่ากทม. ไม่ได้เป็นมีความขัดแย้ง มีแต่สธ. ที่คอยช่วยเหลือกทม.

เมื่อถามว่า กรณีประชาชน กทม.ที่ถูกเลื่อนนัดฉีดวัคซีนวันที่ 15-20 มิถุนายน จะได้รับการยืนยันข้อมูลจากใครหากวัคซีนเข้ามาแล้ว พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ส่วนที่ประชาชนกรุงเทพฯ ลงทะเบียนไว้ทั้งในแอพพลิเคชั่นหมอพร้อมหรือไทยร่วมใจตั้งแต่วันที่ 15-20 มิถุนายน ที่ได้รับข้อความว่าชะลอการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน เป็นต้นไปจนกว่าเราจะได้รับวัคซีน สมมุติเราได้รับวัคซีนวันที่ 19 มิถุนายน ก็จะส่งข้อความไปยังประชาชนว่าจะเดินทางมาฉีดในวันที่ 20 มิถุนายนเลยหรือไม่ หรือสะดวกเดินทางมาวันไหนสามารถเลือกวันเวลาได้โดยไม่ต้องไปต่อคิวใหม่หลังเดือนสิงหาคม

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สายด่วน 1516 เกี่ยวกับเรื่องการกระจายการฉีดวัคซีนใน กทม. ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีมีดำริให้ ศบค.กำหนดมาตรการผ่อนปรนใน 5 สถานที่นั้น ได้ประชุมเรียบร้อยแล้ว และจะมีรายละเอียดของมาตรการต่างๆ ตามออกมาอีกครั้งในวันนี้ ส่วนสถานที่อื่นๆ ที่ไม่ใช่ ยังคงปิดต่อเนื่องจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวปลดปลัด กทม. พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ยืนยันไม่มีการปลด เพราะท่านเป็นหญิงแกร่ง ทำงานเก่งมาก ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง และสนิทกับตนมาก ถามว่าไปเอาข่าวลือมาจากไหน

เมื่อถามย้ำว่า จะไม่มีการปลดปลัด กทม.จริงๆ ใช่หรือไม่ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า จะไปเด้งเขาทำไม อีก 3 เดือนเขาก็เกษียณอายุราชการแล้ว และตอนนี้เขายังทำงานได้ดีมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่น้ำหนึ่ง ไลฟ์สด เผยสาเหตุโดนตร.บุกจับ ยันชัดใบ้หวยผิดหรือไม่
บทความถัดไปนทพ.ให้บริการวัคซีนโควิด-19 ลงทะเบียน ณ จุดฉีด (On-site Registration) ครั้งที่ 10