ศบค.-กทม.-สธ. ตั้งโต๊ะแถลงขอโทษวัคซีนช้า ยันคนถูกเลื่อนฉีดก่อน ไม่ต้องต่อท้ายแถว

ศบค.-กทม.-สธ. ตั้งโต๊ะแถลงขอโทษวัคซีนล่าช้า ยันคนถูกเลื่อนได้ฉีดก่อนไม่ต่อท้ายแถว

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. พร้อมด้วย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมแถลงกรณีการจัดสรรวัคซีนโควิด-19ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่มีปัญหาอยู่ในขณะนี้

พล.อ.ณัฐพล แถลงว่า ภายหลังมีประเด็นเกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. ได้มอบหมายให้มาชี้แจงให้เข้าใจ โดยยืนยันว่าในห้วงที่ผ่านมา การบริหารจัดการวัคซีนของประเทศเป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่าง ศบค. สธ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งโดยทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี โดยสรุปในภาพรวมนโยบายรัฐบาลยืนยันวัคซีนมีเพียงพอฉีดให้ประชากรอย่างน้อย 50 ล้านคน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ โดย สธ.ได้เตรียมการไว้เรียบร้อย 100 ล้านโดส ภายในปี 2564

พล.อ.ณัฐพล กล่าวอีกว่า ขณะที่แผนการฉีดวัคซีนตั้งแต่ประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติวันที่ 7 มิถุนายน ซึ่งในเดือนแรกนี้จะฉีดให้ 6 ล้านโดส และเดือนต่อๆ ไปเดือนละ 10 ล้านโดส

“ดังนั้นจะครบ 50 ล้านคน ได้ในเดือนกันยายน หรืออย่างช้าเดือนตุลาคม ซึ่งที่ผ่านมามีการวางแผนล่วงหน้าโดยการประมาณการ ซึ่งเมื่อเกิดความคลาดเคลื่อนวัคซีนไม่ได้เข้ามาตามแผนก็ต้องปรับแผน ดังนั้นจึงมีการเลื่อนออกไปบ้าง จึงต้องกราบขออภัยประชาชน แต่ภาพรวมยังเป็นไปตามกำหนดการ คือภายในเดือนมิถุนายน ฉีด 6 ล้านโดส ยังเป็นไปตามนั้น แต่อาจมีหลายคนเข้าใจว่า 6 ล้านโดส มาต้นเดือนทั้งหมด ซึ่งไม่ใช่แต่เป็นการมาเป็นงวดๆ แต่ขณะนี้ยังอยู่ในกรอบเดือนมิถุนายน ไม่ได้ผิดเงื่อนไข โดยแม้มีการเลื่อนไปบ้างแต่คนที่ถูกเลื่อนไปจะได้รับการฉีดเป็นลำดับแรกๆ ทั้งนี้ย้ำว่า ไม่มีวัคซีนการเมือง ทุกอย่างตามกรอบนโยยาย ศบค. ไม่มีประเด็นการเมือง” พล.อ.ณัฐพล กล่าว

ด้าน นพ.โอภาส กล่าวว่า ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ประเทศไทยนำเข้าวัคซีนแล้วกว่า 8 ล้านโดส มีการฉีดให้คนพื้นที่กรุงเทพฯ กว่า 1 ล้านโดส หรือคิดเป็นร้อยละ 27.7 ของวัคซีนที่มีทั้งหมด ทั้งนี้การผลิตไม่มีความแน่นอน โดยมีมาตรฐานการผลิต โดยผ่านการตรวจสอบและการควบคุมคุณภาพ ซึ่งย้ำว่าเป็นวัคซีนที่ใช้ในภาวะฉุกเฉิน ไม่สามารถสั่งซื้อได้ทันที ดังนั้นการจองและสั่งซื้อเพื่อนำไปกระจายให้ประชาชนทันที โดยบริษัททยอยส่งเป็นงวดๆ และยังเป็นไปตามสัญญาที่กำหนดเดือนมิถุนายน มีโดยงวดแรกส่งไป 3 ล้านโดส ซึ่ง กทม. 5 แสนโดส และจะส่งงวดต่อไป 3.5 ล้านโดส รวมเดือนมิถุนายน 6 ล้านโดส

ผู้สื่อข่าวถามว่า วัคซีนที่เลื่อนออกไป เข้ามาเร็วสุดประมาณวันใด นพ.โอภาส กล่าวว่า ยืนยันว่าเมื่อผลิตแล้วผ่านการตรวจสอบคุณภาพแล้วจะกระจายไปทันที เชื่อว่าไม่นาน แต่ขอไม่ระบุวัน ซึ่งการตรวจสอบคุณภาพผ่อนปรนไม่ได้ เราไม่ยอมให้วัคซีนที่ไม่มีคุณมาฉีดให้คนไทย

ขณะที่ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สธ.จัดส่งวัคซีนให้ กทม. 5 แสนโดส ทั้งแอสตร้าเซนเนก้า 3.5 แสนโดส และซิโนแวค 1.5 แสนโดส และคาดหวังว่าวัคซีนจะเข้ามาอีกก่อนวันที่ 14 มิ.ย. แต่เนื่องจากขัดข้องทางเทคนิคผู้ที่จะส่งให้ทำให้ สธ.ยังไม่ได้รับตรงนี้ กทม.จึงแก้ปัญหาโดยเลื่อนการฉีดระหว่างวันที่ 15-20 มิถุนายน ปัญหาที่เกิดขึ้นยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากความขัดแย้ง

“มีแต่ สธ.มาช่วย กทม. จึงต้องขอบคุณ สธ. ย้ำว่าหากได้รับวัคซีนเมื่อไหร่จะฉีดวันรุ่งขึ้นทันที อย่างไรก็ตาม ในส่วนประชาชนที่ลงทะเบียนผ่านไทยร่วมใจและหมอพร้อม ตั้งแต่วันที่ 15-20 มิถุนายน ได้มีการส่งข้อความไปแล้วว่าชะลอการฉีดจนกว่าได้รับวัคซีนล็อตใหม่ สมมติได้รับวัคซีนวันที่ 19 มิ.ย. จะส่งข้อความไปหาประชาชนเลยว่าวันที่ 20 มิถุนายน จะมาฉีดเลยหรือไม่ หรือจะสะดวกมาฉีดวันไหน ไม่ใช่ไปต่อท้าย แต่ยืนยันเป็นคนแรกๆ ที่จะได้รับการฉีด ซึ่งหากประชาชนไม่ได้ข้อความตอบกลับ ให้โทร. สอบถามได้ที่สายด่วน 1516 นอกจากนี้ ที่นายกฯ มีดำริให้ ศบค. ผ่อนปรน 5 กิจการนั้น มีผลแล้ววันนี้เป็นต้นไป ส่วนกิจการอื่นๆ ยังให้ปิดบริการไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทย-อียู ถกสร้างความเชื่อมั่นการค้าพหุภาคี เร่ง WTO แม่งานดันซีแอลวัคซีน “จุรินทร์” ยันเดินหน้าเปิดเจรจาเอฟทีเอ
บทความถัดไปเปิดตัวแล้ว ‘จอนนี่ แอนโฟเน่’ กลับมาร่วมงานช่อง 7 ประเดิมรายการใหม่