‘อนุทิน’ ขอ ผู้ว่าฯจังหวัด-ตำรวจ ซีลโรงงาน รับรักษาผู้ป่วยทุกราย แม้เป็นแรงงานผิดกม.

อนุทิน ขอความร่วมมือ ผู้ว่าฯ จังหวัด-ตำรวจ ‘ซีลโรงงาน’ รับรักษาผู้ป่วยทุกราย แม้เป็นแรงงานผิดกม. วอนผู้ประกอบการเลิกลักลอบจ้างงาน

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการควบคุมโควิด-19 ในโรงงาน ว่า ตนได้กำชับเรื่องนี้อย่างหนัก เมื่อวานนี้(23 มิ.ย.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดสธ. ลงพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ต้องขอความร่วมมือจากผู้ว่าราชการจังหวัด ฝ่ายปกครอง ตำรวจ เข้มงวดไม่ให้มีการเคลื่อนที่ ป้องกันไม่ให้คนออกจากพื้นที่ เพื่อให้กรมควบคุมโรค เข้าไปบับเบิ้ลแอนด์ซีล และคัดกรองผู้ป่วยตามกลุ่มสีเพื่อรักษาตามความเหมาะสมต่อไป การที่เราเจอผู้ป่วยในโรงงานจำนวนมาก ก็เกิดจากมาตรการค้นหาเชิงรุกในกลุ่มโรงงาน เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้การป้องกันโรคมีประสิทธิภาพมากที่สุด และเป็นการพิสูจน์ให้ประชาชนเห็นว่าเราไม่ได้ทำอะไรแบบลวกๆ เราพยายามเข้าไปหา และเจอเท่าไหร่ ก็ไม่เคยปรุงแต่งตัวเลข

เมื่อถามถึงกรณีการลักลอบนำแรงงานผิดกฎหมายเข้ามาทำงาน และตรวจหาเชื้อจากแล็บไม่มีมาตรฐาน ทำให้ไม่สามารถเข้าสู่ระบบการรักษาได้ นายอนุทิน กล่าวว่า รัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กำชับเรื่องนี้ตลอด และตนเชื่อว่าทุกฝ่ายทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนตนได้รับรายงานเฉพาะจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องดูแล โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินเรื่องต่างๆ ตามกฎหมาย หากมีการลักลอบจ้างแรงงาน ก็เป็นเรื่องของกระทรวงแรงงาน ตำรวจ ประกันสังคม ก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนรักษาเราก็รักษา

“เราไม่ได้ดูว่าเป็นผู้ป่วยเข้ามาแบบไหน แต่หากป่วยเราก็แยกเขาออกมารักษาตามหลักมนุษยธรรม ส่วนเรื่องที่ลักลอบเข้ามาผู้ประกอบการต้องออกค่าใช้จ่ายและรับความผิด ฉะนั้นอย่าไปทำเลยจะดีที่สุด ถ้าไม่มีคนจ้างเขาก็ไม่เข้ามา เพราะมีโรคระบาดก็เป็นความเสี่ยง บ้านเมืองก็ต้องดำนเนินคดีตามโทษ” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มงกุฎราชกุมารีแห่งเนเธอร์แลนด์ ขอไม่รับเงินรายปีกว่า 60 ล้านบาท
บทความถัดไป“ไอพีซีซี”เตือนผลกระทบโลกร้อนมาเร็วกว่าที่คิด ร้ายแรงขนาดพืช-สัตว์สูญพันธุ์ คนหลายสิบล้านอดอยากเรื้อรัง