โควิดในกรุงยังสูง กทม.เคาะเพิ่มเตียงเหลือง-แดง 596 เตียง คาดเริ่มรับผู้ป่วย 10 ก.ค.นี้

โควิดในกรุงยังสูง กทม.เคาะเพิ่มเตียงเหลือง-แดง 596 เตียง คาดเริ่มรับผู้ป่วย 10 ก.ค.นี้

วันนี้ (25 มิ.ย.64) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมการบริหารจัดการเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมี คณะผู้บริหาร กทม. สำนักการแพทย์ สำนักอนามัย ผู้บริหารโรงพยาบาลในสังกัด กทม. และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมผ่านระบบทางไกล (webex meeting ) ที่ศาลาว่าการ กทม.(เสาชิงช้า)

พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ขยายวงกว้างและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในพื้นกรุงเทพฯ ดังนั้น เพื่อเพิ่มศักยภาพดูแลรักษาผู้ป่วย รวมทั้งป้องกันและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค กทม.จะเพิ่มเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยที่อาการรุนแรง (สีแดง) ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (SCG) โดยใช้นวัตกรรม Modular ICU ในการปรับเพิ่มห้อง ICU (ห้องความดันลบ) จะใช้พื้นที่ของศูนย์การเรียนรู้ของโรงพยาบาล (รพ.) ราชพิพัฒน์ เขตทวีวัฒนา

“เบื้องต้นจะปรับเพิ่มห้องความดันลบ จำนวน 4 อาคาร พร้อมติดตั้งระบบความปลอดภัยด้านอื่นๆ อาทิ ระบบกำจัดน้ำเสีย และระบบกำจัดขยะ เป็นต้น สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 40 เตียง ขณะนี้กำลังดำเนินการโดยตั้งเป้าหมายให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ภายใน 5 สัปดาห์ คาดว่าภายในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ จะเริ่มเปิดรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 10 เตียง หลังจากนั้น จะรับผู้ป่วยเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 10 เตียงอย่างต่อเนื่องจนครบ 40 เตียง ทั้งนี้ กทม. ต้องขอบคุณ SCG ที่ได้ร่วมบริจาคห้องความดันลบ จำนวน 10 เตียง จากจำนวน 40 เตียง เพื่อใช้ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดที่อาการรุนแรง(สีแดง)” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า พร้อมกันนี้ กทม.ขยายศักยภาพโรงพยาบาลในสังกัดเพื่อรองรับผู้ป่วยที่แสดงอาการ (สีเหลือง และสีแดง) โดยจะปรับพื้นที่ รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน เพิ่มเติม เพื่อรองรับผู้ป่วยสีเหลืองอีก 70 เตียง รวมกับของเดิม 70 เตียง รวมทั้งหมด 140 เตียง และผู้ป่วยสีแดง 16 เตียง สำหรับรพ.สนามราชพิพัฒน์ 1 เขตทวีวัฒนา จากเดิมที่รองรับผู้ป่วยสีเขียว จะปรับพื้นที่เพื่อรองรับผู้ป่วยสีเหลืองเพิ่มจำนวน 100 เตียง และได้รับความร่วมมือจาก รพ.ธนบุรี สนับสนุนเตียงผู้ป่วยสีเหลือง 250 เตียง และผู้ป่วยสีแดง 50 เตียง รวมแล้ว กทม.จะขยายศักยภาพการรองรับผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง เพิ่มขึ้นอีก 596 เตียง

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ในส่วนของการจัดตั้งฮอสปิเทล (Hospitel) เพิ่มเติม เร่งดำเนินการกับโรงพยาบาลเครือข่ายเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดเขียว ให้ได้มากที่สุด

“กทม.มีความห่วงใยความปลอดภัยของประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ดำเนินงานควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด มีการสอบสวนโรคและค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการรักษา รวมทั้งเร่งกระจายวัคซีนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้ได้มากที่สุด ขอความร่วมมือจากทุกคนร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัย อาทิ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และล้างมือบ่อยๆ จะทำให้เราสามารถฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรุงไทย พร้อมขายพันธบัตร ‘ยิ่งออมยิ่งได้’ บนวอลเล็ต สบม. 5 ก.ค. – รุ่นทั่วไป 12 ก.ค. นี้
บทความถัดไป‘ก้าวไกล’ ประกาศไล่ปิดสวิตช์ ส.ว.สมัยประชุมหน้า เล็งใช้ทุกช่องเร่งทำประชามติ ตั้ง ส.ส.ร.เขียนกติกาใหม่