สปสช.ห่วง 7 กลุ่มเสี่ยง ชวนฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ควบโควิด เว้นระยะ 2 สัปดาห์

สปสช.ห่วง 7 กลุ่มเสี่ยง ชวนฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ควบโควิด เว้นระยะ 2 สัปดาห์

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า การป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ยังเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องตระหนัก โดยเฉพาะประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยงต่อภาวะโรคที่รุนแรงหากได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ และยิ่งในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ถือเป็นสิ่งที่จำเป็น

เนื่องจากทั้ง 2 โรค มีอาการคล้ายคลึงกัน ส่งผลต่อการตรวจและรักษาได้ ทั้งผู้ป่วยโควิด-19 หากติดเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่จะทำให้โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนเพิ่มมากขึ้น นั่นหมายถึงอัตราการเสียชีวิตย่อมสูงขึ้นด้วย ขณะที่ผู้ได้รับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ หากติดเชื้อโควิด-19 จะช่วยลดระยะเวลาการรักษาและนอนในโรงพยาบาลได้” เลขาธิการ สปสช.กล่าว และว่า ทั้งนี้ สปสช. และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ร่วมดำเนินการเพื่อให้ประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยงทุกสิทธิเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เริ่มให้เข้ารับบริการฉีดตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมรณรงค์ให้ประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง ตระหนักและเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่โดยเร็ว

นพ.จเด็จกล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อร่วมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประเทศโดยเร็ว แต่ในส่วนประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยง ย้ำว่าต้องไม่ลืมที่จะฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ด้วย เพราะหากได้รับเชื้อไม่ว่าจะเป็นไวรัสโควิด-19 หรือไวรัสไข้หวัดใหญ่ก็ตาม วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่จะช่วยลดความรุนแรงจากอาการแทรกซ้อนได้

นพ.จเด็จกล่าวว่า ส่วนการปฏิบัติในการรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่และวัคซีนโควิด-19 นั้น ประชาชนกลุ่มเสี่ยงสามารถรับบริการฉีดวัคซีนชนิดใดก่อนก็ได้ โดยเว้นระยะห่างระหว่างวัคซีนไข้หวัดใหญ่และวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 2 สัปดาห์ และสามารถให้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ระหว่างวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 1 และ 2 ได้

“จากสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ เรามีความห่วงใยต่อประชาชน 7 กลุ่มเสี่ยงอย่างยิ่ง นอกจากวัคซีนโควิด-19 แล้ว ท่านต้องรับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ด้วย เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะรุนแรงของโรคให้กับตัวท่านเอง ทั้งโรคไข้หวัดใหญ่ก็ยังเป็นปัญหาสุขภาพ ซึ่งในปี 2564 ได้จัดเตรียมวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จำนวน 6.4 ล้านโดส เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงเข้ารับบริการได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น ขณะเดียวกันผู้ที่ฉีดวัคซีนยังเป็นการลดภาระให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานอย่างหนักจากสถานการณ์โควิด-19 ในขณะนี้” เลขาธิการ สปสช.กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon