กทม.เปิดศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อบางแค รับผู้ติดเชื้อโควิด 150 เตียง เร่งขยายเพิ่มตั้งเป้า 3 พันราย

กทม.เปิดศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อบางแค รับผู้ติดเชื้อโควิด 150 เตียง เร่งขยายเพิ่มตั้งเป้า 3 พันราย

วันนี้ (6 ก.ค.64) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นำคณะไปตรวจความพร้อมศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ หรือ คอมมูนิตี้ ไอโซเลชั่น (Community Isolation) วัดอินทรวิหาร เขตพระนคร เพื่อเตรียมรองรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่ก่อนนำส่งโรงพยาบาล (รพ.)

พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่า กทม.ได้รับความเมตตาจากพระโสภณ ธรรมวงศ์ เจ้าอาวาสวัดอินทรวิหาร เจ้าคณะแขวงวัดสามพระยา ให้ใช้อาคารปฏิบัติธรรม วัดอินทรวิหาร ซึ่งเป็นอาคาร 5 ชั้น จัดตั้งเป็นศูนย์พักคอยรอการส่งต่อผู้ป่วย รองรับผู้ป่วยที่มีผลตรวจรับรองว่าติดเชื้อโควิด-19 เพื่อแยกผู้ป่วยออกมาจากบ้าน นำมาพักคอยที่ศูนย์ฯ รอการนำส่งต่อไปรักษาที่ รพ. โดยศูนย์แห่งนี้สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 250 เตียง แบ่งเป็นผู้ป่วยหญิงจะใช้พื้นที่ชั้น 2 จำนวน 84 เตียง และชั้น 3 จำนวน 72 เตียง รวม 156 เตียง และผู้ป่วยชายจะใช้พื้นที่ชั้น 5 ของอาคาร จำนวน 94 เตียง และสามารถเปิดพื้นที่ชั้น 4 หากมีผู้ป่วยเพิ่ม

“ขณะนี้ สำนักงานเขตพระนครได้ทำการล้างทำความสะอาดและเตรียมปรับปรุงพื้นที่ โดยจะติดตั้งจุดคัดกรองผู้ป่วย จุดวัดอุณหภูมิและวัดค่าออกซิเจน จุดบริการอาหารและน้ำดื่มสำหรับผู้ป่วย ติดตั้งเตียงกระดาษ จำนวน 250 เตียง ที่ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท SCG รวมทั้งชุดเครื่องนอนซึ่งได้รับการสนับสนุนจากบริษัท Lotus ติดตั้งระบบไฟฟ้าเพิ่มเติม ติดตั้งระบบเสียงตามสาย กล้องวงจรปิด (CCTV) ระบบไฟฟ้าส่องสว่างและอินเตอร์เน็ต ติดตั้งพัดลมเพิ่มเติม รวมทั้งการจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจดูแลความปลอดภัยและความเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยมีทีมแพทย์จาก รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ จะบริหารจัดการผู้ป่วย” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวและว่า วันพรุ่งนี้ (7 ก.ค.64) จะเริ่มติดตั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ ระบบกำจัดขยะ และระบบบำบัดน้ำเสีย จากนั้น วันที่ 8 ก.ค.64 จะติดตั้งเตียงกระดาษและชุดเครื่องนอน พร้อมทดสอบระบบ คาดว่าจะเปิดให้บริการวันที่ 9 ก.ค.นี้

วันเดียวกัน พล.ต.อ.อัศวิน เข้าร่วมประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) ครั้งที่ 41/2564 โดยมี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.กทม. เป็นประธาน ที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า)

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีการรายงานความคืบหน้าการจัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ ในพื้นที่ 6 กลุ่มเขต ซึ่งก่อนหน้านี้ กทม.ได้เปิดให้บริการศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อแล้ว 1 แห่ง ที่วัดสะพาน เขตคลองเตย รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 250 เตียง และวันนี้ได้เปิดเพิ่มอีก 1 แห่ง ที่ศูนย์สร้างสุขทุกวัยบางแค (เรืองสอน) เขตบางแค รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 150 เตียง ซึ่งในวันแรกมีผู้เข้าพักแล้ว จำนวน 18 ราย เป็นชาย 4 ราย หญิง 14 ราย

เบื้องต้น กทม.กำหนดจัดตั้งศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อในพื้นที่ 6 กลุ่มเขต จำนวน 17 แห่ง สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 2,560 เตียง ล่าสุดเปิดให้บริการแล้ว 2 แห่ง อีก 15 แห่ง ที่เหลือจะทยอยเปิดให้ได้เร็วที่สุดในสัปดาห์นี้ หรืออย่างช้าไม่เกินสัปดาห์หน้า และจะขยายเพิ่มเติมให้ครบ 20 ศูนย์ เพื่อให้สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 3,000 ราย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบมนำทัพ! ส.ลูกยางไทยแบโผ 12 สาวลุยตบศึกเยาวชนชิงแชมป์โลก
บทความถัดไปใกล้ “14 ตุลาฯ” แล้ว!