จ่อเพิ่มอีก 5,000 เตียงในกรุง สธ.ขอแพทย์นิติเวชตรวจโควิดในศพต้องสงสัยบันทึกเป็นระบบ

จ่อเพิ่มอีก 5,000 เตียงในกรุง สธ.ขอแพทย์นิติเวชตรวจโควิดในศพต้องสงสัยบันทึกเป็นระบบ

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ให้ประชาชน ว่า มาตรการที่จะสร้างความมั่นใจให้ประชาชนว่าเมื่อได้รับการตรวจแล้วจะได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ จึงดำเนินการหลายเรื่อง 1.กรุงเทพมหานคร (กทม.) เพิ่มจุดตรวจอีก 4-5 จุด 2.สิ่งที่กังวลคือ เมื่อตรวจแล้วไม่สามารถหาสถานที่รองรับได้ สธ.จึงเห็นชอบมาตรการแยกกักที่บ้าน หรือ โฮม ไอโซเลชั่น (Home isolation) ระหว่างที่รอเตียง โดยจะมีการติดตามอาการจากแพทย์ทุกวัน ซึ่งจะทำให้สถานพยาบาลสามารถกลับมาตรวจเชื้อให้ประชาชนได้มากขึ้น 3.การพิจารณาชุดตรวจเร็ว เพื่อคลายความตื่นตระหนกให้ประชาชน แต่อยู่ในระหว่างการหารือด้านวิชาการเพิ่มเติม

นพ.ธเรศ กล่าวว่า วันนี้มีการหาโรงพยาบาล (รพ.) สนาม เพิ่มเติม อีก 3 จุด ได้แก่ ภาคเอกชนที่อนุญาตให้ใช้สถานที่ 2 แห่ง โดยแห่งแรก 1,000 เตียง และอีกแห่ง 500 เตียง อยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ ย่านบางนา เบื้องต้นจะรองรับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว 1 แห่ง และอีก 1 แห่ง จะเป็นกลุ่มป่วยสีเหลือง ส่วนอีก 1 จุด จะเป็นของภาคราชการ ที่จะทำเป็น รพ.สนาม ระดับสูง เช่นเดียวกับ รพ.บุษราคัม โดยจะมีประมาณ 5,000 เตียง และมีเตียงไอซียูร่วมด้วย

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้อย่างที่ทราบว่ามีผู้ป่วยอยู่บ้านจำนวนหนึ่ง สธ.จึงมีความพยายามหาเตียง และจุดแรกรับเพื่อส่งต่อผู้ป่วยที่อยู่บ้านและชุมชนให้มากขึ้น ฉะนั้น ตามที่มีข่าวว่าปกปิดตัวเลขจริง ขอย้ำว่าไม่ใช่อย่างนั้น อย่างไรก็ตาม สธ.ได้ดำเนินการ 1.พิจารณาจะให้มีการใช้ชุดตรวจเร็ว ซึ่งจะต้องประชุมหารืออย่างต่อเนื่อง 2.หากตรวจแล้วมีผลบวก ก็จะมีศูนย์แรกรับนิมิบุตร รวมทั้งขยายเตียงรองรับอีกด้วย และ 3.รวบรวมจำนวนผู้เสียชีวิตให้มากที่สุด ซึ่งจะมีการรายงานไปที่ส่วนกลางเป็นรอบๆ

“ดังนั้น เราจะรวบรวมตัวเลขให้ใกล้เคียงปัจจุบันมากที่สุด และขอให้แพทย์นิติเวช ช่วยตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในศพที่สงสัยว่าจะติดเชื้อด้วย เพื่อรายงานเข้าระบบต่อไป” นพ.โอภาส กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon