จุติ เผยคนไร้บ้านไม่ง้อรัฐ เพราะมีคนใจบุญเยอะ อยู่ข้างนอกได้ของได้เงิน ชวนชี้เป้าเฝ้าระวัง

คนไร้บ้าน

จุติ เผยคนไร้บ้านไม่ง้อรัฐ เพราะมีคนใจบุญเยอะ อยู่ข้างนอกได้ของได้เงิน ชวนชี้เป้าเฝ้าระวัง โทร.1300 เล็งแก้ กม.เปิดช่องบังคับได้ช่วงโรคระบาด หลังเคลื่อนย้ายไปเรื่อย ติดตามไม่ได้

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยถึงแนวทางแก้ปัญหาคนไร้บ้านเสียชีวิตริมถนนจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กำชับ “จะต้องไม่ให้ไปอยู่ตามถนนหนทาง ต้องไม่ให้เห็นภาพนี้อีกต่อไปอีก” ว่า ขณะนี้ พม.ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวงเทพมหานคร (กทม.) ในการช่วยกันชี้เป้าเฝ้าระวังคนไร้บ้านในพื้นที่กรุงเทพ

อย่างในส่วน พม.มีอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) กระจายในกรุงเทพฯ ประมาณ 4 พันคน สามารถช่วยชี้เป้าได้ระดับหนึ่ง แต่ด้วยพื้นที่กรุงเทพฯใหญ่ ก็อยากเชิญชวนภาคประชาชนมาร่วมชี้เป้าเฝ้าระวัง ด้วยการโทรสายด่วนศูนย์ช่วยเหลือสังคม โทร.1300 ซึ่งโทรฟรี เจ้าหน้าที่ พม.จะพยายามไปให้ได้ภายใน 1 ชั่วโมง

“ที่ต้องช่วยกันชี้เป้าเฝ้าระวัง เพราะปัญหาหลักๆ คือ การติดตามคนไร้บ้านทำได้ยาก เนื่องจากไม่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีโทรศัพท์มือถือติดต่อได้ ส่วนจะใช้เทคโนโลยีช่วยการติดตาม เช่น ฝังชิป ใส่กำไลอีเอ็ม ก็คงทำไม่ได้ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสิทธิมนุษยชน และคงถูกเอ็นจีโอและใครต่อใครเอาตายเลย”

นายจุติกล่าวอีกว่า พม.ไม่สามารถบังคับคนไร้บ้านได้ เพราะเขามีรัฐธรรมนูญและกฎหมายคุ้มครองอยู่ อย่าง พ.ร.บ.คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งฯ ที่ให้คุ้มครองสนับสนุนส่งเสริมสิทธิเท่านั้น แต่ส่วนตัวคิดว่าควรมีข้อยกเว้น เช่น บังคับได้ในกรณีที่มีสถานการณ์โรคระบาดหรือภัยพิบัติเท่านั้น ส่วนสถานการณ์ปกติไม่บังคับก็ได้ ซึ่งอาจจะผลักดันให้แก้ไขกฎหมายนี้ เพราะตอนนี้เกิดปัญหาในภาคปฏิบัติแล้ว และอาจเป็นภัยต่อสาธารณะ ที่หากเขามีเชื้อแล้วไปเรื่อย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีเอ็นจีโอและคนใจบุญต่างๆ เอาของไปแจกให้คนไร้บ้านตามจุดต่างๆ ผมมีโอกาสได้ติดตามพบว่าก็เป็นคนหน้าเดิมที่มารับของแจกทั้งนั้น คนที่ พม.เคยไปเชิญชวนให้มาอยู่ในบ้านเพื่อรับการคุ้มครอง แล้วออกมา ก็นี่ไง เพราะเขาอยากได้ของได้เงิน หากไปอยู่บ้านของพม.เขาจะไม่ได้เหล่านี้ ยิ่งช่วงนี้คนใจบุญเยอะ ทำให้เขาอยู่ได้ ไม่ง้อราชการ ฉะนั้นมันก็ลำบาก จึงอยากให้ทุกคนมาร่วมมือกัน ยกตัวอย่าง พม.ประกาศรับบริจาคเพื่อนำไปให้กลุ่มคนไร้บ้านเฉพาะ ถึงเวลาเราก็นำไปมอบตามจุดต่างๆ โดยทำอย่างเป็นระเบียบดีกว่าไหม

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดไทม์ไลน์ ‘สภากาชาดไทย’ เจรจาซื้อวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ 1 ล้านโดส
บทความถัดไปไฟไหม้ห้องสถาบันวิจัยฯ กรมการแพทย์ เสียหายเล็กน้อย-ไม่พบผู้บาดเจ็บ