‘กก.ร่วมศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ’ ปรับแผนฉีดวัคซีนใหม่ทั้งหมดลดปัญหาความแออัด

“กก.ร่วมศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ” ปรับแผนฉีดวัคซีนใหม่ทั้งหมดลดปัญหาความแออัด

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากที่มีการเผยแพร่ภาพประชาชน มารอจำนวนมากเพื่อเข้ารับวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อนั้น ทางกระทรวงคมนาคม และกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้นิ่งนอนใจและเพื่อแก้ไขปัญหาลดความแออัด สำหรับประชาชนที่เข้ารับวัคซีน ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างจริงจัง ที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการร่วม ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ จึงมีมติให้ปรับแผนการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนใหม่ทั้งหมด โดยเจ้าหน้าที่ได้ปรับการเปิดประตูเพื่อเข้าอาคารสถานีกลางบางซื่อให้บริการเร็วขึ้น เพื่อลดการยืนคอยของประชาชน จากปกติที่ต้องเปิดให้บริการ 09.00 น. และ ให้มาลงทะเบียน

ส่วนผู้สูงอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป ยังคงขั้นตอนตรวจวัดความดัน ขณะเดียวกันได้มีการปรับหางแถวในการรอรับวัคซีนใหม่ให้ทั้งหมด และให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อไม่ให้หางแถวแต่ละประตูชนกัน นอกจากนั้นได้มีการปรับเปลี่ยนที่จอดรถจักรยานยนต์บริเวณประตู 4 ออกไปจากจุดเดิมไปทางด้านทิศเหนือของอาคารสถานีกลาง ขณะเดียวกันได้มีการขยับรถสุขาออกไปด้วย ซึ่งจะทำให้พื้นที่ดังกล่าวว่างขึ้น ดังนั้นทางศูนย์ฯจึงได้นำเก้าอี้มาเสริมเพื่อเป็นที่นั่ง และยืนคอย สำหรับประชาชนแทน

นอกจากนี้ยังมีการประสานงานช่วยระบายประชาชนในทุกประตู โดยไม่แบ่งกันบริหาร ทั้งนี้ผลจากการปฏิบัติดังกล่าวพบว่ามีความเป็นระบบและระเบียบขึ้น ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ภายในศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อไม่พบความแออัด และสามารถให้บริการฉีดวัคซีนกลุ่มผู้สูงอายุที่มารอ ตั้งแต่เช้า เสร็จสิ้นภายในเวลา 11.00 น.

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ของวันนี้ (29 ก.ค. ) ซึ่งเป็นวันแรก ที่กรมการแพทย์ เปิดจองคิวฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด- 19 เข็มที่ 1 แอสตราเซเนกา ล่วงหน้าสำหรับประชาชนกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรคเสี่ยง ผ่านแอปพลิเคชัน “ วัคซีนบางซื่อ” ประชาชนสามารถลงทะเบียนเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทั้งเอไอเอส (AIS) ทรู (TRUE) ดีแทค (DTAC) และ เอ็นที (NT) และจะได้รับการฉีดวัคซีนระหว่างวันที่ 1-31 สิงหาคมนี้ ซึ่งมั่นใจว่า สถานการณ์ความแออัดของผู้เข้ารับวัคซีนจะดีขึ้น เนื่องจากจะเริ่มใช้ระบบนัดหมาย โดยผู้ที่จะเดินทางมารับวัคซีนจะมีวัน เวลานัดที่ชัดเจน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon