สธ.เปิดยอดจัดสรรวัคซีน 25 จุดฉีดในกรุงเทพฯ ส.ค.รวม 1.2 ล้านโดส สยบข่าวไม่ไปตามนัด

REUTERS/Soe Zeya Tun

สธ.เปิดยอดจัดสรรวัคซีน 25 จุดฉีดในกรุงเทพฯ ส.ค.รวม 1.2 ล้านโดส สยบข่าวไม่ไปตามนัด

จากกรณีที่ นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ระบุว่า หลังจากที่ภาคเอกชน ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดศูนย์ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 25 แห่ง ภายใต้โครงการ “ไทยร่วมใจ กรุงเทพ ปลอดภัย” โดยได้ฉีดแล้วประมาณ 7 แสนโดส เฉลี่ยวันละ 8 หมื่นคน แต่ประสบปัญหาวัคซีนไม่ไปตามนัด ทำให้ศูนย์ฉีดหลายแห่งจำเป็นต้องปิดให้บริการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคมนี้เป็นต้นไปนั้น
(อ่านข่าว ศูนย์ฉีดวัคซีน 25 แห่ง นอกรพ.ใน กทม.ปิดชั่วคราว หลังวัคซีนล็อตใหม่ ‘ยังไม่มา’)

ล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 1 สิงหาคม แหล่งข่าวในกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ตามความเห็นชอบของศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ที่พิจารณาให้มีการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ในเดือน ส.ค.64 เฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ จะได้รับวัคซีน 1,250,000 โดส ซึ่งจะมีการจัดส่งไปเป็นรายสัปดาห์ เพื่อให้มีการฉีดอย่างต่อเนื่อง แบ่งเป็น 1.สำนักอนามัย กทม. จำนวน 500,000 โดส 2.จุดบริการวัคซีนนอก รพ.ในกรุงเทพฯ 25 จุด รวม 725,000 โดส ซึ่งมี พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นผู้รับผิดชอบ

“การจัดสรรวัคซีนดังกล่าวได้รับความเห็นชอบจาก ศบค.แล้วเช่นเดียวกับที่ผ่านมา ซึ่งมีการประชุมกันก่อนหน้านี้แล้ว ฉะนั้น ข่าวที่บอกว่าไม่มีการส่งวัคซีนไปให้ หรือวัคซีนขาดนั้นก็ไม่เป็นความจริง เพราะคนทำงานประชุมเรื่องนี้ชัดเจนแล้วว่าเรามีวัคซีนฉีดในจำนวนนี้” แหล่งข่าวกล่าว

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวใน สธ.ระบุว่า ปริมาณวัคซีนที่จัดสรรไปยังพื้นที่กรุงเทพฯ สำหรับเดือน ส.ค.นี้ โดยหลักจะเป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า และมีบางส่วนเป็นซิโนแวค เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดค่อนข้างสูง ต้องเร่งสร้างภูมิต้านทานให้ประชาชน ดังนั้น การฉีดแอสตร้าฯ เข็มแรกก็จะให้ระดับภูมิคุ้มกันที่สูงกว่าซิโนแวคเข็มแรก จึงกำหนดให้ฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ ในพื้นที่ระบาด

“ส่วนเรื่องการจัดส่งวัคซีนไปที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อในเดือน ส.ค.64 ก็จะส่งไปตามอัตราการฉีด โดยขณะนี้ทราบว่าเป็นการลงทะเบียนจองคิวสำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป เฉลี่ยวันละ 5,000-10,000 ราย ซึ่งก็ไม่ได้เยอะไปกว่าจุดอื่น” แหล่งข่าวใน สธ.รายเดิม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป้าหมายการฉีดวัคซีนในพื้นที่กรุงเทพฯ ในเดือน มิ.ย.-ก.ค.64 กำหนดไว้ต้องฉีดอย่างน้อย 5 ล้านโดส เพื่อควบคุมการระบาด ทั้งนี้ รายงานการฉีดวัคซีนเดือน มิ.ย.-ก.ค.64 ข้อมูลวันที่ 28 ก.ค.64 โดยกรมควบคุมโรค สธ.จัดส่งวัคซีนให้พื้นที่กรุงเทพฯ แบบรายสัปดาห์ รวมทั้งสิ้น 5.8 ล้านโดส จำแนกภาพรวมของ 2 เดือน ดังนี้ 1.สำนักงานประกันสังคม (สปส.) 0.92 ล้านโดส ซึ่งเป็นการฉีดเฉพาะกลุ่มผู้ประกันตนที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ 2.กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)/ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัย (ทปอ.) 0.46 ล้านโดส 3.สำนักอนามัย กทม. 2.54 ล้านโดส 4.อื่นๆ 0.64 ล้านโดส และ 5.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ 1.13 ล้านโดส ซึ่งข้อมูลการฉีดวัคซีนพื้นที่กรุงเทพฯ ล่าสุดฉีดแล้วกว่า 5,668,720 โดส เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 จำนวน 4,643,227 ราย และได้รับครบ 2 เข็ม อีก 1,025,493 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า รพ.ทหารผ่านศึกชุลมุน ผู้ชุมนุมปาข้าวของ เจ้าหน้าที่ยิงกระสุนยาง-แก๊สน้ำตา ฉีดน้ำตอบโต้
บทความถัดไป‘นายก’ ย้ำดูแลแพทย์ -บุคลากรด่านหน้าให้ดี สั่งคุมราคาATK หวั่นม็อบชุมนุมทำให้ระบาด