ไทย-กัมพูชา กระชับความร่วมมือจ้างแรงงานถูก กม. ขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาคการผลิตส่งออก

ไทย-กัมพูชา กระชับความร่วมมือจ้างแรงงานถูก กม. ขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาคการผลิตส่งออก

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นายซก ซกกรดทะยา (Dr.SOK SOKRETHYA) ที่ปรึกษาส่วนตัวของสมเด็จอัครมาหเสนาบดี เดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา พร้อมด้วย รศ.สังศิต พิริยะรังสรรค์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และคณะ ที่กระทรวงแรงงาน เพื่อหารือประเด็นความร่วมมือการดูแลแรงงานกัมพูชาในประเทศไทย และการส่งเสริมให้มีการจ้างแรงงานเข้ามาทำงานในประเทศไทยเพิ่มขึ้น

นายสุชาติ กล่าวว่า วันนี้กระทรวงแรงงานมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสต้อนรับทุกท่าน กระทรวงแรงงานได้รับความช่วยเหลือจากแรงงานกัมพูชา ในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยเฉพาะแรงงานที่มาช่วยเก็บเกี่ยวพืชผลทางการเกษตรตามแนวชายแดน ที่ผ่านมารัฐบาลไทย โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานโดยเฉพาะในภาคธุรกิจส่งออก ก่อสร้าง สิ่งทอ อาหารแช่แข็ง

นายสุชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมา กระทรวงแรงงานได้จัดระเบียบแรงงานต่างด้าวในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งการนำคนต่างด้าวผิดกฎหมายมาทำให้ถูกต้องโดยการจัดเก็บอัตลักษณ์บุคคล ตรวจสุขภาพและออกใบอนุญาตทำงาน การแก้ไขปัญหาผิดนายจ้างและนำเข้าสู่ระบบประกันสังคม การตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุก ในสถานประกอบการ การรักษาโควิด-19 แก่ผู้ติดเชื้อ การตรวจเชิงรุก การฉีดวัคซีน และมอบข้าวกล่องแคมป์คนงานตามโครงการปันน้ำในจากร้านค้าสู่แรงงาน

“นอกจากนี้ กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางาน (กกจ.) ยังเตรียมทดลองทดสอบทำเอ็มโอยูพิเศษในการนำเข้าแรงงานในกิจการบางประเภท ซึ่งแรงงานที่เข้ามาจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนจากประเทศต้นทาง และกักตัวแล้ว เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้แรงงานและให้คนงานสามารถปฏิบัติงานได้ มีรายได้ มีความมั่นคงในชีวิต รวมทั้งเป็นการสร้างความปลอดภัยและความมั่นใจต่อประชาชนทั่วไปอีกด้วย” นายสุชาติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon