‘อธิบดีควบคุมโรค’ เผยเอกชนสามารถซื้อวัคซีนไฟเซอร์ได้ หาก อย.ขึ้นทะเบียน เตรียมแถลงบ่ายนี้

‘อธิบดีกรมควบคุมโรค’ เผยเอกชนสามารถซื้อวัคซีนไฟเซอร์ได้ หาก อย.ขึ้นทะเบียน บ่ายนี้ เตรียมแถลงข้อมูล

จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ให้การรับรองการใช้งานวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัท ไฟเซอร์ อย่างเต็มรูปแบบ โดยเป็นการขึ้นทะเบียนด้วยเอกสารความปลอดภัยของการใช้วัคซีนมากกว่า 360,000 หน้า จากการใช้วัคซีนในสถานการณ์ฉุกเฉินกว่า 200 ล้านโดสทั่วโลก ทำให้วัคซีนดังกล่าวได้เป็นวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวแรกที่ผ่านการอนุมัติการใช้งานที่ไม่ใช่เฉพาะกรณีฉุกเฉินอย่างเป็นทางการ และสหรัฐก็เป็นประเทศแรกที่ให้การรับรองวัคซีนต้านโควิด-19 เพื่อการใช้งานทั่วไป

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยัง นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ถึงกรณีดังกล่าวว่า เมื่อมีการขึ้นทะเบียนใช้วัคซีนในภาวะปกติแล้วภาคเอกชนสามารถสั่งซื้อวัคซีนเพื่อฉีดให้ประชาชนได้หรือไม่

นพ.โอภาสกล่าวว่า การขึ้นทะเบียนเพื่อใช้วัคซีนไฟเซอร์ในภาวะปกติที่สหรัฐอเมริกาจะคนละส่วนกับการอนุญาตวัคซีนในภาวะฉุกเฉินในประเทศไทย ดังนั้น ในทางปฏิบัติ บริษัท ไฟเซอร์ ประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ จะต้องนำเอกสารมายื่นขออนุญาตการใช้วัคซีนในภาวะปกติกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของไทย

“ซึ่งเมื่อนำเอกสารมายื่นและถ้า อย.อนุญาตใช้ในภาวะปกติ ใครจะซื้อขายก็ซื้อกับเขาได้อยู่แล้ว กระบวนการซื้อขายก็จะไม่เกี่ยวในทางกฎหมายแล้ว ใครมีความต้องการซื้อขายก็สามารถทำได้” นพ.โอภาสกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เวลา 13.30 น. ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดย นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา จะมีการแถลงในรายละเอียดเรื่องนี้อีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งงมากค่ะคุณ แป้งโกะเจอเรื่องนึกไม่ถึง โพสต์แฉเล่ห์กลโกง โดนแอบอ้าง เจอเองกับตัว
บทความถัดไป“ผู้ว่าฯกาญจน์” ลงพื้นที่อ.สังขละบุรี ติดตามสถานการณ์โควิด พร้อมวางมาตรการสกัดแพร่เข้าเมือง