อย. ร่วม บก.ปส.1 ป.ป.ส. และ ตร.ภูธร ภาค 1 ทลายแหล่งผลิต-จำหน่ายน้ำมันกัญชา

อย. ร่วม บก.ปส.1 ป.ป.ส. และ ตร.ภูธร ภาค 1 ทลายแหล่งผลิต-จำหน่ายน้ำมันกัญชา

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ประกอบด้วย นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส., พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล ที่ปรึกษา สำนักงาน ป.ป.ส. และ นายประสาร หยงสตาร์ ผอ.ปปส.ภาค 1 ว่าที่ ร.ต.อากาศ ปานแย้ม ผู้เชี่ยวชาญ ปปส.ภาค 1 นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 และ พล.ต.ต.ชุมพล พุ่มพวง ผบก.จว.สมุทรปราการร่วมแถลงผลการปฏิบัติการทลายแหล่งผลิตน้ำมันกัญชา

สืบเนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ประสานขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส. 1 ในการตรวจสอบการผลิต จำหน่าย และโฆษณาผลิตภัณฑ์กัญชา ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยมีกลุ่มบุคคลใช้เพจเฟซบุ๊กชื่อ “น้ำมันสมุนไพรเป็นกันเอง” “ออแกนิคออย by บ้านสมุนไพรหยดใต้ลิ้น ช่วยปัญหาสุขภาพ” “สมุนไพรกู้โลก” ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปส.1 ได้ทำการสืบสวนวางแผนซื้อน้ำมันกัญชาจากผู้ค้ารายนี้ ผลการตกลงซื้อขาย ผู้ขายได้ส่งน้ำมันกัญชามาให้ทางพัสดุ ชุดสืบสวนจึงได้ตรวจยึดนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี และในวันนี้ (27 สิงหาคม 2564) ชุดสืบสวนได้ทำการจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย และตรวจพบยาเสพติดและของกลางรายการอื่นๆ รวมทั้งทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาและของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี

เบื้องต้นพบการกระทำความผิดฐาน “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต” หลังจากการเข้าตรวจค้นจับกุมได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมว่า “ร่วมกันผลิตเพื่อจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) และผลิตเครื่องสำอางไม่ได้จดแจ้งผลิต ผลิตเครื่องสำอางปลอม” นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปส.1 บช.ปส. (นปส. ตากสิน) ได้จับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ได้แก่ หัวเชื้อน้ำมันกัญชา บรรจุขวด 750 ซีซี จำนวน 5 ขวด น้ำมันกัญชาผสมแล้ว จำนวน 5 ลิตร น้ำมันกัญชาขวด 5 ซีซี บรรจุเรียบร้อย จำนวน 41 ขวด น้ำมันกัญชา ใส่กล่องเตรียมส่ง จำนวน10 กล่อง ขวดเปล่า จำนวน 2,000 ขวด ฉลากติดขวดรูปใบกัญชา จำนวน 4,500 ดวง ครีมทาหน้า รวมจำนวน 330 กล่อง และจำนวน 22 กระปุก อุปกรณ์บรรจุภัณฑ์ จำนวน 6 รายการ และตรวจยึดทรัพย์สินต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบ รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดทั้งสิ้นประมาณ 29,697,000 บาท

นพ.วิทิต กล่าวว่า ขอย้ำเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อลักลอบซื้อขายน้ำมันกัญชาซึ่งจัดเป็นยาเสพติดผ่านทางออนไลน์ เพราะนอกจากจะมีความผิดตามกฎหมายแล้ว ยังอาจได้รับผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพมาตรฐาน ทั้งนี้ หากต้องการใช้น้ำมันกัญชาเพื่อรักษาโรค ประชาชนสามารถเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาล เพื่อให้แพทย์เป็นผู้ตรวจประเมินและพิจารณาสั่งจ่ายน้ำมันกัญชาที่ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย และมีคุณภาพมาตรฐาน นอกจากนี้ ในกรณีของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ขอให้ประชาชนเลือกซื้อเครื่องสำอางที่ได้รับการจดแจ้งถูกต้องจาก อย. โดยสามารถตรวจสอบเลขที่จดแจ้งและติดตามข่าวสารการแจ้งเตือนเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัย ทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หรือไลน์ @fdathai

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon