สูงวัย-อ้วน ใช้สเตียรอยด์ เสี่ยงภาวะ Long COVID หมอชี้หายได้ใน 2-6 เดือน

สูงวัย-อ้วน ใช้สเตียรอยด์ เสี่ยงภาวะ Long COVID หมอชี้หายได้ใน 2-6 เดือน

เมื่อวันที่ 14 กันยายน กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จัดเสวนาหัวข้อ Long COVID เชื้อจบ อาการไม่จบ : ทำความเข้าใจภาวะเรื้อรังหลังหายป่วยโควิด-19

ทั้งนี้ พญ.เปี่ยมลาภ แสงสายัณห์ หัวหน้ากลุ่มงานอายุรศาสตร์ปอด สถาบันโรคทรวงอกกล่าวว่า ภาวะลอง โควิด (Long COVID) เป็นอาการที่เกิดขึ้นภายหลังจากหายป่วยจากโรคโควิด-19 แล้ว ซึ่งเป็นปฏิกิริยาโต้ตอบระหว่างร่างกายและไวรัส โดยเกิดขึ้นเฉพาะตัวบุคคล ไม่สามารถติดต่อสู่บุคคลอื่นได้ ภาวะดังกล่าวจะแสดงอาการคล้ายกับอาการโควิด-19 เช่น ไอ ครั่นเนื้อครั่นตัว อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ซึ่งในภาวะปกติร่างกายจะสามารถปรับและดีขึ้นภายใน 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์

“แต่ในภาวะลอง โควิด จะสามารถแสดงอาการยาวนานถึง 2-6 เดือน ซึ่งในประเทศไทยยังไม่พบผู้ป่วยที่มีอาการลอง โควิด นานกว่า 2 เดือน และพบเพียงร้อยละ 10-20 เท่านั้น แตกต่างกับในต่างประเทศที่พบกว่าร้อยละ 40-50 และพบอาการลอง โควิด นานกว่า 6 เดือน ซึ่งลอง โควิด ส่วนใหญ่สามารถเกิดขึ้นได้กับกลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มที่มีโรคร่วม เช่น โรคอ้วน และกลุ่มผู้ป่วยที่เคยใช้ยากดการอักเสบ เช่น สเตียรอยด์ ในปริมาณมากเพื่อรักษาระหว่างป่วยโควิด-19 เมื่อรักษาหายอาจทำให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้ไม่ปกติเหมือนเดิม และนำไปสู่ภาวะลอง โควิด ได้” พญ.เปี่ยมลาภ กล่าว

หัวหน้ากลุ่มงานอายุรศาสตร์ปอด สถาบันโรคทรวงอก กล่าวถึงแนวทางการรักษาอาการ ลอง โควิด ว่า ปัจจุบัน คือ การรักษาตามอาการ และป้องกันโดยปัจจัยอื่นๆ เช่น ความเครียด สภาพจิตใจของผู้ป่วย และการได้รับกำลังใจจากครอบครัว ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้ผู้ป่วยนั้นกลับมามีกำลังใจในการรักษาตัวต่อได้ ทั้งนี้ การรับวัคซีน สามารถทำให้ภาวะการเกิดลอง โควิด น้อยลงได้ เนื่องจาก วัคซีนสามารถช่วยลดอาการป่วยหนัก และส่งผลให้ลดการใช้ยารักษาอาการในปริมาณมากได้ ทำให้การเกิดภาวะลอง โควิด นั้น ลดน้อยลงไปด้วย

“ทั้งนี้ เราควรการป้องกันการกลับมาติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำได้โดยการสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง รวมถึงการดูแลตัวเอง ออกกำลังกายเพื่อให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น และหากิจกรรมทำเพื่อไม่ให้เกิดความเครียดและวิตกกังวลจนเกินไป” พญ.เปี่ยมลาภ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ลีน่าจัง’ ประกบคู่ ‘แอนนาเบลล์’ เต๋าถาม ‘เหมือนไหมแม่ฝากถาม?’
บทความถัดไปIRPC คว้ารางวัล AREA 2021 สาขา Health Promotion