อธิบดี ผส. แจงปมตัดเบี้ยผู้สูงอายุให้แค่คนจน เพิ่งเริ่มหารือ ยันตอนนี้จ่ายถ้วนหน้าตามเดิม

นางสุจิตรา พิทยานรเศรษฐ์ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)

อธิบดี ผส. แจงปมตัดเบี้ยผู้สูงอายุให้แค่คนจน เพิ่งเริ่มหารือ ยันตอนนี้จ่ายถ้วนหน้าตามเดิม

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นางสุจิตรา พิทยานรเศรษฐ์ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า กรณีมีรายงานข่าวและข้อห่วงใยเกี่ยวกับเรื่องของการปรับปรุงการจ่ายเงินเบี้ยผู้สูงอายุนั้น

อ่าน : จวกเละ! เสนอตัดเบี้ยผู้สูงอายุถ้วนหน้า ให้แค่คนจน อ้างประหยัดงบ ชี้รัฐถอยหลังลงคลอง
อ่าน : นพ.วิชัยแจงปมเสนอ ‘ตัดเบี้ยผู้สูงอายุ’ ให้แค่คนจน ใช้เกณฑ์รายได้ขั้นต่ำ ยันมีผลเฉพาะหน้าใหม่

ขอชี้แจงว่า ยังเป็นข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน เนื่องจากอนุกรรมการกำหนดนโยบายเบี้ยยังชีพ ได้มีการประชุมและมีประเด็นตรงนี้นั้นเป็นเพียงการหารือขั้นต้นในการหาแนวทางในการดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องของเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ แต่ในความเป็นจริงยังต้องดำเนินการอีกหลายขั้นตอน ต้องผ่านคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ต้องผ่านความเห็นชอบของ ครม. และนำไปสู่การปรับปรุงแนวทางอีกมากมายเพื่อที่จะทำให้เกิดสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุและสังคมผู้สูงวัยของประเทศไทย

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่ายังไม่มีการปรับเปลี่ยน ไม่มีผลกระทบกับผู้สูงอายุที่รับเบี้ยยังชีพอยู่ในปัจจุบัน ยังคงรับเบี้ยตามปกติทุกอย่าง ส่วนแนวโน้มกำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการจ่ายเบี้ยยังชีพในอนาคตนั้น ขึ้นอยู่กับความเห็นของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง ตอนนี้เมื่อยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน จึงยังไม่สามารถชี้แจงได้อย่างชัดเจน เพราะเรื่องนี้ยังต้องดำเนินการตามมติที่เป็นแนวทางสุดท้ายของ คณะกรรมการ ผู้สูงอายุแห่งชาติและครม. ขอให้ทุกคนอดใจรอเรื่องนี้เราต้องขับเคลื่อนอย่างเร่งด่วนเพื่อให้เกิดผลดีที่สุด

ด้าน นายอนุกูล ปีดแก้ว รองปลัดพม. กล่าวว่า ขอย้ำว่านอกจากจะไม่กระทบกับการจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุในปัจจุบันแล้ว แนวโน้มในการเพิ่มเงินต่างๆ ก็ต้องรับฟังเสียงจากสื่อ สังคม ที่มีการตั้งข้อสังเกตตามเป็นข่าว ก็เป็นอีกเสียงหนึ่งที่ชัดเจนที่คณะกรรมการกำหนดนโยบายเบี้ยผู้สูงอายุจะต้องรับฟัง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon