หมอรามาฯ ยันเปิดปท.เป็นพื้นที่ วัคซีนสมบูรณ์แบบ ย้ำ! ปชช.ทวนโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง

หมอรามาฯ ยันเปิดปท.เป็นพื้นที่ วัคซีนสมบูรณ์แบบ ย้ำ! ปชช.ทวนโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) รามาธิบดี ให้สัมภาษณ์กรณีการรับมือยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่อาจเพิ่มขึ้น และคลัสเตอร์ใหม่หลังผ่อนคลายล็อกดาวน์ 3 สัปดาห์ ว่า สถานการณ์ในภาพรวมก็ยังขับเคลื่อนไปอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังต้องมีการวางแผนเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อ ในบริบทของกรุงเทพมหานครนั้น มีสถานพยาบาลอยู่ 5-6 สังกัด ซึ่งทั้งหมดได้ปรึกษาหารือ และวางแผนร่วมกันตามสถานการณ์ทุกสัปดาห์ แต่สำหรับในมุมมองของผู้อำนวยการโรงพยาบาล ยังคงมีความกังวลในการรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากต้องมีการวางแผนเกี่ยวกับทรัพยากร และบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งจะต้องมีความสมดุลกันด้วย

“สมมติว่าตอนนี้เริ่มคลายตัว สำหรับโควิด-19 ที่เริ่มลดจำนวนลง เราก็จะเริ่มขยายการบริการประชาชนทั่วไป แต่สิ่งก่อนหน้านั้น คือ เราต้องสำรวจคนของเราเองว่า ฉีดวัคซีนครบหรือยัง เพราะคนให้บริการต้องแข็งแรง เพื่อให้ความมั่นใจแก่ทั้งคนมารักษาและคนรักษา และทำอย่างไรให้ประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงได้รับวัคซีนเร็วที่สุด ซึ่งเราก็เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้ประชาชนได้รับวัคซีน” รศ.นพ.สุรศักดิ์ กล่าว

รศ.นพ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า เราไม่มีทางทำให้โควิด-19 เป็น 0 เนื่องจากระยะเวลา 1-2 ปีที่ผ่านมา ก็แสดงให้เห็น ซึ่งโควิด-19 อยู่ระหว่างกลาง ที่ยังไม่มียา หรือวิธีการรักษาที่จะทำให้หายไปได้

“ซึ่งมีอยู่ 2 ประเด็น คือ ทำอย่างไรตัวเลขไม่เยอะ ซึ่งอยู่ที่พวกเรา เช่น เจ้าของกิจการ และผู้รับบริการ การฉีดวัคซีนจะช่วยลดการติดเชื้อ หรือหากติดเชื้อก็จะอาการไม่หนัก ขณะเดียวกัน การฉีดวัคซีนก็สามารถลดอัตราการเสียชีวิตได้” รศ.นพ.สุรศักดิ์ กล่าว

สำหรับการรับมือกับประชาชนที่เข้าไปรับบริการที่โรงพยาบาลนั้น รศ.นพ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ต้องมีการสร้างมาตรการการคัดกรองเชื้อในบุคลากรเป็นระยะ ประเมินความเสี่ยงตัวเอง และวางแผนตรวจเอทีเค (ATK) บุคลากรที่เสี่ยงมากก็ตรวจแบบละเอียด หรือใช้ตรวจอาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCR) เพื่อให้รีบพบเชื้อก่อน และทำให้คนในโรงพยาบาลสะอาดที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีผู้เห็นต่างเรื่องการรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รศ.นพ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า จะต้องให้ความเข้าใจ และให้ข้อมูลเพื่อให้ผู้รับวัคซีนเข้าใจการฉีดวัคซีนมากขึ้น ทั้งนี้ ปัจจุบันข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตที่มีการบิดเบือนนั้น ค่อนข้างเป็นอุปสรรคในการทำงานของแพทย์พอสมควร

เมื่อถามถึงเรื่องของการเปิดประเทศในเร็ววันนี้ รศ.นพ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า จะต้องเริ่มทำเป็นพื้นที่ๆ ไป ซึ่งควรจะเป็นพื้นที่ที่มีมาตรการรองรับ และสมบูรณ์แบบในเรื่องของวัคซีน การจัดการสาธารณสุขต่างๆ ซึ่งต้องพิจารณาจากหลายด้าน หลายปัจจัย

“ทั้งนี้ ขอเชิญชวนประชาชนกลับมาดูกติกาและทบทวนมาตรการโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง เพื่อให้พร้อมต่อการเปิดกิจการ/กิจกรรม ซึ่งแต่ละบริบทการให้บริการก็แตกต่างกันออกไป อยากให้คิดว่า เป็นบททดสอบที่เราต้องอยู่กับโควิด-19 เราต้องก้าวข้ามผ่านไปให้ได้ ทั้งสุขภาพจิต ต้องใช้สติ วิจารณญาณ ทำอย่างไรให้ปลอดภัย เป็นเรื่องของทุกกระทรวง แม้กระทั่งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่จะสร้างอย่างไรให้เด็กรุ่นใหม่อยู่กับโควิด-19 ได้ ซึ่งเป็นเรื่องของความรู้ใหม่ อย่าเอาการเมืองมาเกี่ยวข้อง และจะโพสต์อะไร ให้นึกถึงคนที่จิตใจอ่อนไหว เขาจะตกใจกลัว” รศ.นพ.สุรศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สตม.จับหนุ่มจีนใช้ตราประทับเข้าเมืองปลอมเอี่ยวลักลอบATK-ซิวมาเฟียอาหรับค้ายา
บทความถัดไปดีพร้อม ผนึกกำลัง ช้อปปี้ ผลักดันสินค้าวิสาหกิจชุมชนกว่า 130 ราย เข้าสู่แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ รุดสร้างรายได้ฝ่าวิกฤติ