แอฟฟิโนมโชว์ชุดตรวจเอทีเคแบบใช้เอง ผลิตโดยคนไทย ผ่าน อย.แล้ว

แอฟฟิโนมโชว์ชุดตรวจเอทีเคแบบใช้เอง ผลิตโดยคนไทย ผ่าน อย.แล้ว

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายดนัย ประพันธ์สันติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอฟฟิโนม จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากแอฟฟิโนมถือลิขสิทธิ์ในการผลิตและจัดจำหน่ายเชิงพาณิชย์แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ในการพัฒนาชุดตรวจโควิดแอนติเจน (เอทีเค) โดยฝีมือคนไทย ‘COVID-19 Ag’ สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ (Professional Use) จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ใช้เวลาในการทดสอบเพียง 15 นาที เพื่อช่วยแยกผู้ติดเชื้อออกจากครอบครัว หรือชุมชนเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ปัจจุบันชุดตรวจแบบโปรเฟสชั่นแนล ยูส โดยแอฟฟิโนม กว่า 40,000 เทสต์ มีการกระจายแล้วสู่โรงพยาบาล คลินิกเวชกรรม คลินิกเทคนิคการแพทย์ และการตรวจเชิงรุกจากองค์กรต่างๆ

นายดนัย ประพันธ์สันติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอฟฟิโนม จำกัด

“ขณะเดียวกัน แอฟฟิโนมยังเดินหน้าต่อในการพัฒนาชุดตรวจเอทีเคสำหรับประชาชนทั่วไป (Self-Test) สามารถใช้ตรวจเองได้ที่บ้าน ซึ่งขณะนี้กระบวนการผลิตแล้วเสร็จและผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว โดยเริ่มจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันที่ 15 กันยายนเป็นต้นมา” นายดนัยกล่าว และว่า

“สำหรับชุดตรวจเอทีเคสำหรับประชาชน เป็นชุดตรวจที่ทำการพัฒนาบนพื้นฐานเทคโนโลยีเดียวกันกับชุดตรวจแบบโปรเฟสชั่นแนล ยูส ซึ่งมีความไวและความจำเพาะสูง โดยบริษัทได้ทำการปรับรูปแบบให้ประชาชนทั่วไปใช้งานได้สะดวกขึ้น เช่น เก็บสิ่งส่งตรวจจากการป้ายโพรงจมูกส่วนต้น (Nasal Swab) ที่ประชาชนสามารถทำได้ด้วยตนเอง ปลายก้านเก็บตัวอย่างที่มีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้ไม่สามารถแทงลึกได้มากกว่าโพรงจมูกส่วนต้น รูปแบบของน้ำยาที่จัดชุดมาให้เรียบร้อย คู่มือการใช้งานที่เข้าใจง่าย มีรูปภาพประกอบที่ชัดเจน มีคลิปวิดีโอสาธิตวิธีการใช้งาน และการอ่านผลการทดสอบ เพื่อให้ทุกคนสามารถทำการทดสอบด้วยตนเองได้อย่างถูกต้อง” นายดนัยกล่าว และว่า

นอกจากนี้ ในกลุ่มชุดตรวจยังมีถุงสำหรับใส่อุปกรณ์ต่างๆ หลังจากทำการทดสอบเสร็จแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากสิ่งส่งตรวจอีกด้วย

นายดนัยกล่าวว่า สำหรับชุดเอทีเคแอฟฟิโนมวางแผนกระจายทั้งรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ อาทิ บริษัทตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในช่องทางโรงพยาบาล คลินิกเวชกรรม คลินิกเทคนิคการแพทย์ และร้านขายยา เช่น ร้านยากรุงเทพ ซึ่งมีกว่า 100 สาขาในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงผ่านระบบเทเลฟาร์มาซี (Telepharmacy) หรือเภสัชกรรมทางไกล ด้วยแอพพลิเคชั่นของร้านยากรุงเทพ โดยมีแผนจัดจำหน่ายวันที่ 24 กันยายนนี้ ให้เกิดการครอบคลุมในทุกช่องทางการจัดจำหน่ายมากที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอง ผบ.ตร.ลุยเกาะรังนก ลงพื้นที่เก็บวัตถุพยานคนร้ายขโมยรังนก
บทความถัดไปหลักทรัพย์บัวหลวง ยิ้ม DW01 ซีรีส์ X ถูกใจรายย่อย มูลค่าถือครอง ส.ค. โตต่อเนื่อง 5 เดือนติด