สภาการสาธารณสุขชุมชน จี้อนุทินบรรจุ ขรก.เป็นธรรม รอบใหม่ขอกลุ่ม รพ.สต.ก่อน

สภาการสาธารณสุขชุมชน จี้อนุทินบรรจุ ขรก.เป็นธรรม รอบใหม่ขอกลุ่ม รพ.สต.ก่อน

ตามที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มอบนโยบายผู้บริหาร สธ.เร่งสร้างขวัญกำลังใจบุคลากรกระทรวงที่ทำงานต่อสู้โรคโควิด-19 ทั้งการขยายการบรรจุอัตราข้าราชการตั้งใหม่ การเพิ่มอายุราชการทวีคูณ การจ้างงานเฉพาะกิจพนักงานราชการ รวมไปถึงค่าตอบแทนการปฏิบัติต่างๆ ตามเกณฑ์กำหนดนั้น

เมื่อวันที่ 21 กันยายน นายริซกี สาร๊ะ รองเลขาธิการและโฆษกสภาการสาธารณสุขชุมชน กล่าวว่า จากนโยบายของรองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการ สธ.ที่ต้องการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่บุคลากรที่ปฏิบัติงานโควิด-19 สภาเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดีและต้องขอขอบพระคุณ แต่ด้วยปีนี้คนทำงานด่านหน้าทำงานกันหนักมาก จากจำนวนผู้ป่วยที่พุ่งขึ้นสูง คลัสเตอร์ต่างๆ มาตลอด รวมไปถึงการระดมตรวจโควิดด้วยชุด ATK ในทุกเซตติ้ง มีการป้องกันควบคุมโรคอย่างเข้มแข็ง รัฐบาลและ สธ.จึงควรมีแนวทางปลุกขวัญกำลังใจ และความก้าวหน้าอย่างเป็นธรรมเหมาะสมจริงๆ

นายริซกีกล่าวว่า สภาเตรียมรวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการ สธ. และ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ.เร็วๆ นี้ เบื้องต้นคือ 1.ขอให้การบรรจุรอบนี้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ได้ถูกบรรจุเป็นกลุ่มแรกๆ ไม่เหมือนการบรรจุข้าราชการโควิด-19 รอบที่ผ่านมา รพ.สต.ซึ่งปฏิบัติงานด่านหน้ากลับถูกบรรจุรอบสุดท้าย 2.จากการบริหารจัดการกำลังคนโดยจำแนกตามภารกิจส่วนราชการออกเป็น 1.1.ภารกิจหลัก หรือกลุ่ม G1 1.2.ภารกิจสนับสนุนทางวิชาการ หรือกลุ่ม G2 และ 1.3.ภารกิจสนับสนุนการบริหารจัดการ หรือกลุ่ม G3 ดังนั้น สำหรับกลุ่มด่านหน้า รพ.สต.ควรอยู่ในกลุ่มภารกิจหลัก เพราะเป็นกลุ่มที่ทำงานคลุกคลีกับผู้ป่วย ลงพื้นที่ต่อเนื่องมาตลอด กล่าวคือ การคัดเลือกกลุ่มที่จะได้รับการบรรจุต้องคำนึงทั้งพื้นที่และวิชาชีพร่วมด้วย 3.ในส่วนของการจ้างงานเฉพาะกิจพนักงานราชการ ตามมติคณะกรรมการบริหารพนักงานราชการ (คพร.) เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564 กรอบอัตรากำลัง 5,000 อัตรา ไม่เกิน 1 ปี เป็นนายแพทย์ 504 อัตรา พยาบาลวิชาชีพ 3,945 อัตรา และนักวิชาการสาธารณสุข 551 อัตรา ใช้งบประมาณ 4,335 ล้านบาทนั้น ในส่วนนี้เป็นการดำเนินการก่อนจะมีการขยายการบรรจุข้าราชการรอบใหม่ ซึ่งกลุ่มที่ได้รับการจ้างงานเฉพาะกิจเป็นแบบปีต่อปี โดยไม่ทราบมาก่อนว่าจะมีการบรรจุข้าราชการ และเมื่อครบสัญญาจ้างพนักงานราชการ 1 ปี พวกเขาอาจถูกกลับไปเป็นสถานะการจ้างเหมา จึงขอความกรุณาทางผู้บริหารหามาตรการรองรับช่วยเหลือกลุ่มนี้ด้วย

“4.ขอให้มีการพิจารณาสัดส่วนการบรรจุของนักวิชาการสาธารณสุขเพิ่มขึ้น หลังจากการบรรจุรอบที่ผ่านมา นักวิชาการสาธารณสุข มีสายงานอื่นที่สอบใบประกอบวิชาชีพไม่ผ่านมาใช้ตำแหน่งบรรจุ ทำให้นักวิชาการสาธารณสุขตัวจริง จบโดยตรงได้รับการบรรจุในจำนวนน้อย และในปี 2564 จะมีกลุ่มนักวิชาการสาธารณสุขจบใหม่อีก จึงขอสัดส่วนบรรจุเพิ่มเติมในส่วนนี้ด้วย” นายริซกีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทอ.จัดพิธีเทิดเกียรติและอำลาชีวิตราชการ ‘บิ๊กแอร์’
บทความถัดไปข่าวดี! เอฟทีเอ อาเซียน-ฮ่องกง เพิ่มความร่วมมือทางศก.อีก 5 สาขา จูงใจลงทุนแรงสุด