นักวิชาการยัน บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายจริง! ปล่อยนิโคติน-สารก่อมะเร็งสูงกว่าที่อนามัยโลกแนะนำ

นักวิชาการยัน บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายจริง! ปล่อยนิโคติน-สารก่อมะเร็งสูงกว่าที่อนามัยโลกแนะนำ

เมื่อวันที่ 23 กันยายน รศ.กุลทิพย์ ศาสตระรุจิ กรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และ กรรมการบริหารแผนคณะที่ 1 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดเวทีแลกเปลี่ยน หัวข้อ “สื่อสร้างสรรค์…เปลี่ยนสังคม ลดเสี่ยง เลี่ยงโควิด”ผ่านระบบประชุม Zoom Meeting ทุกวันจันทร์-อังคาร ตลอดเดือนกันยายน 2564 ประเด็น “บุหรี่ไฟฟ้า อันตรายกว่าที่คิด” ว่า ที่ผ่านมา สสส. ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากเครือข่ายเคเบิลท้องถิ่น ภายใต้การบริหารจัดการของ สถานีโทรทัศน์ดิจิทัลท้องถิ่นสาธารณะ Cable Channel 37HD ที่มีสถานีเคเบิลท้องถิ่นกว่า 50 สถานีทั่วทุกภูมิภาค ร่วมเผยแพร่ข่าวสาร สื่อรณรงค์เสริมสร้างสุขภาพและลดปัจจัยเสี่ยง ของ สสส. อย่างต่อเนื่อง

“ทั้งนี้ ด้วยกลไกการทำงานของภาคีเครือข่าย สสส. มีการกระจายการดำเนินงานที่ครอบคลุมไปทั่วประเทศ ดังนั้นการจัดเวทีแลกเปลี่ยนฯ จึงเสมือนเป็นสะพานเชื่อมภาคีเครือข่ายลดปัจจัยเสี่ยงเชิงประเด็นและพื้นที่ได้ทำความรู้จักกัน สานสัมพันธ์กับสื่อเคเบิลท้องถิ่นในพื้นที่การทำงานของภาคีเครือข่าย เพื่อเป็นพลังในการสื่อสารและสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชนในวงกว้าง โดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สังคมไทยต้องปรับเปลี่ยนเข้าสู่ “ชีวิตวิถีใหม่” การสื่อสารประเด็นลดปัจจัยเสี่ยง เรื่องบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การพนัน ที่เป็นความเสี่ยงหลักในการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในเวลานี้ รวมทั้งการสร้างความตระหนักในเรื่องดื่มไม่ขับ การสร้างทัศนคติที่ดีในการขับขี่อย่างปลอดภัย เหล่านี้ล้วนเป็นการหนุนเสริมกลไกการทำงานของ สสส. และภาคีเครือข่าย ในทุกมิติ ทุกประเด็น ได้บรรลุสู่เป้าหมายการรณรงค์สร้างกระแสสังคมเพื่อสร้างความตระหนัก และสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพ (Health Literacy)” รศ.กุลทิพย์ กล่าว

พญ.เริงฤดี ปราณวนิช ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี กล่าวว่า บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายกว่าที่คิด โดยเฉพาะวัยรุ่นไทยเข้าใจผิดว่าปลอดภัย แต่ความเป็นจริงบุหรี่ไฟฟ้าเป็นบุหรี่ชนิดใหม่ ที่ผู้สูบจะได้รับสารนิโคตินเหลวระเหยด้วยความร้อนจากไฟฟ้าเข้าสู่ร่างกาย จึงเป็นการนำสารเสพติดเข้าสู่ร่างกายเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ซอง ปัจจุบันมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ารสชาติต่างๆ กว่า 16,000 ชนิด และหลายชนิดดึงดูดเด็กๆ นอกจากนี้ ยังพบว่าบุหรี่ไฟฟ้า 1 แท่ง มีสารนิโคตินเท่ากับบุหรี่ซอง 20 มวน โดยนิโคตินมีผลทำให้หงุดหงิดง่าย ปวดหัว อารมณ์แปรปรวน วิตกกังวล เรียนหนังสือไม่รู้เรื่อง จึงเป็นสารพิษทำลายสมอง และอันตรายในหมู่วัยรุ่นที่ยังเข้าใจผิดคิดว่า บุหรี่ไฟฟ้าไม่อันตราย

“แต่จากข้อมูลพบว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้การทำงานของเซลล์หลอดเลือดแดงแย่ลงถึงร้อยละ 34-58  เสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดแดงแข็งตัวและเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจไม่น้อยไปกว่าการสูบบุหรี่ธรรมดา และยังพบว่าก่อให้เกิดโรคหัวใจวายเฉียบพลันเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า นอกจากนี้ ยังทำลายระบบการทำงานของปอดและการแลกเปลี่ยนก๊าซ ทำลายระบบภูมิคุ้มกันทางเดินหายใจและระบบต่อสู้เชื้อโรค ทำให้เกิดการอักเสบของระบบทางเดินหายใจ ขณะที่มีหลักฐานใหม่อีกว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรหัสพันธุกรรมของเซลล์เนื้อเยื่อที่นำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งได้ โดยมีรายงานจากองค์การอนามัยโลก ปี 2564 ระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้าปล่อยสารนิโคตินอนุภาคขนาดเล็กและสารก่อมะเร็งในอากาศในปริมาณที่สูงกว่าที่เคยให้คำแนะนำ” พญ.เริงฤดี กล่าว

น.ส.ชวาลา ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม ผู้ช่วย ผจก.มูลนิธิณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า เครือข่ายเคเบิลทีวี เป็นอีกกลุ่มสำคัญที่จะช่วยกระจายข่าวสารและร่วมรณรงค์ลดปัจจัยเสี่ยงทางสังคมไปสู่สังคมในวงกว้าง มูลนิธิฯยินดีสนับสนุนและร่วมมือในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูลหรือประสานเครือข่ายรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ อาทิ อปท.ปลอดบุหรี่ ศูนย์ข่าวปลอดควัน เครือข่ายครูเพื่อโรงเรียนปลอดบุหรี่ GenZ Strong ไม่สูบบุหรี่ Gen Alpha ปกป้องเด็กไม่สูบ ฯลฯ ร่วมทำงานในประเด็นที่เครือข่ายเคเบิลในแต่ละพื้นที่มีความสนใจ เคเบิลทีวีจะเป็นอีก 1 ช่องทางที่จะเชื่อมโยงข้อมูลการรณรงค์ไปสู่กลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะเยาวชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กต.ยันหารือสหรัฐเรื่องวัคซีนล้านโดสใกล้ชิด แต่มะกันยังไม่ส่งเอกสาร ‘ดอน’ เยือนวอชิงตันผลักดันต่อ
บทความถัดไปพปชร.มอบ ‘ไผ่ ลิกค์’ ประสาน ส.ส.ร่วมคณะ ‘ตู่-ป้อม’ ชี้ทำได้ดี คุยได้ทุกคน