กก.เลื่อนวาระสรรหา ผอ.สวทช. ไปก่อน ผวาแต่งดำเป่านกหวีด

กก.เลื่อนวาระสรรหา ผอ.สวทช. ไปก่อน ผวาแต่งดำเป่านกหวีด

วันนี้ (26 กันยายน 2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้กลุ่มข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กำลังวิพากวิจารณ์อย่างหนัก เรื่องกระบวนการคัดสรรผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยที่ นายณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการ สวทช.คนปัจจุบัน ที่จะหมดวาระในวันที่ 27 สิงหาคม 2565 ซึ่งการสรรหาผู้อำนวยการคนใหม่จะต้อง ดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนการหมดวาระของผู้อำนวยการคนปัจจุบันเป็นเวลา 6 เดือน โดยเวลานี้มีแคนดิเดตจำนวนหนึ่ง แต่มีกระแสข่าวสะพัดว่าผู้ใหญ่ในกระทรวง มีคำสั่งลับๆ ออกมา ให้คณะกรรมการสรรหาเลือกเอาตัวบุคคลที่ต้องการเข้ามาเป็นผู้อำนวยการ สวทช.คนใหม่ โดยในวันที่ 27 กันยายนนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารของ สวทช.ให้คณะกรรมการบริหารนำวาระการพิจารณาเรื่องนี้เข้าที่ประชุมเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสข่าวที่ออกมาดังกล่าวนี้สร้างความไม่พอใจให้กับพนักงานและเจ้าหน้าที่สวทช.อย่างมาก เพราะไม่เห็นด้วยกับกระบวนการและวิธีการคัดเลือกดังกล่าว เนื่องจากน่าสงสัยว่าเหตุใดจึงต้องเร่งรัดการประชุมสรรหาเร็วเกินไป จึงได้มีการนัดแนะกันว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารของสวทช.ในวันที่ 27 กันยายนนี้ พนักงานและเจ้าหน้าที่ สวทช.จะแต่งชุดดำ พร้อมนำนกหวีดไปเป่าหน้าห้องประชุม ที่มีการประชุมกันในประเด็นดังกล่าวนี้

แหล่งข่าวจาก สวทช.เปิดเผยล่าสุดว่า บุคลากรใน สวทช.ไม่ได้ติดใจเรื่องแคนดิเดตคนนอกหรือคนใน แต่ไม่เห็นด้วยเรื่องวิธีการสรรหา และเกิดข้อสงสัยเรื่องคุณสมบัติของผู้ที่เป็นแคนดิเดตบางคน ซึ่งมีหน่วยงานทางวิชาการบางแห่งไม่รับรองคุณสมบัติด้านจริยธรรม ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีข่าวเรื่องนี้ออกไป ได้มีการถอนเรื่องการสรรหา ผู้อำนวยการ สวทช.ออกไปจากวาระการประชุมคณะกรรมการบริหาร สวทช.วันที่ 27 กันยายนนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการแสดงออกถึงความขัดแย้งภายใน สวทช. อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวระบุว่า จะมีการไปสังเกตการณ์หน้าห้องประชุมว่ามีการถอนวาระจริงหรือไม่ หากมีการนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุม ก็พร้อมแสดงท่าทีคัดค้านทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สำนักศิลปากรโคราช เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เฝ้าระวังน้ำท่วมโบราณสถาน พิมาย-กุฏิฤาษี-ปราสาทพะโค
บทความถัดไปราชทัณฑ์เผย ‘เพนกวิน’ มีอาการหอบ-ปวดไมเกรน อานนท์อ่านหนังสือ-จดหมาย