แนะนำ 7 วิธีการดูแลรักษา “บ่อน้ำบาดาล” ช่วงฤดูฝน

แนะนำ 7 วิธีการดูแลรักษา “บ่อน้ำบาดาล” ช่วงฤดูฝน

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูฝนที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ บางพื้นที่ที่ประสบปัญหาอุทกภัย อาจทำให้บ่อน้ำบาดาลเสี่ยงต่อการชำรุดเสียหายจากเหตุน้ำท่วมขังหรือน้ำท่วมหลากได้ ดังนั้น เมื่อมีการเจาะและก่อสร้างบ่อน้ำบาดาลแล้ว ก็จะต้องหมั่นดูแลและบำรุงรักษา เพื่อให้บ่อน้ำบาดาลมีคุณภาพและอายุการใช้งานที่ยาวนานต่อไป

นายศักดิ์ดา กล่าวต่อว่า ดังนั้น กรมทรัพยากรน้ำบาดาล จึงขอแนะนำ 7 วิธีการดูแลรักษา “บ่อน้ำบาดาล” ดังนี้ 1. ตัดหญ้าและวัชพืชรอบบริเวณบ่อน้ำบาดาล ปรับพื้นที่ หรือถมดินซ่อมแซมชานบ่อ และจัดทำทางระบายน้ำไม่ให้น้ำท่วมขังบริเวณรอบบ่อน้ำบาดาล 2. ผนึกช่องว่างระหว่างแผ่นเหล็กรองรับเครื่องสูบน้ำกับปากบ่อน้ำบาดาลด้วยแผ่นยาง หรือกรณีติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันน้ำท่วมบ่อแล้วให้ตรวจสอบว่าอุปกรณ์อยู่ในสภาพดี สามารถป้องกันของเหลวไหลลงบ่อน้ำบาดาล หรือไม่ชำรุดในขณะน้ำท่วมหลาก หรือน้ำท่วมขัง 3. กรณีมีช่องว่างด้านข้างท่อกรุบ่อน้ำบาดาลเนื่องจากดินทรุดตัวให้นำดินเหนียวมาถมรอบบ่อ ปรับพื้นที่ และเทชานบ่อน้ำบาดาล 4. อุดรูวัดระดับน้ำ หรือผนึกรูสำหรับร้อยสายไฟฟ้าของเครื่องสูบน้ำเพื่อป้องกันน้ำ หรือ สิ่งสกปรกไหลลงสู่บ่อน้ำบาดาล

 

5. กรณีมีบ่อน้ำบาดาลข้างเคียงที่เลิกใช้งานแล้ว ควรดำเนินการเช่นเดียวกันกับบ่อที่ใช้งาน จากนั้นจึงวางแผนอุดกลบบ่อน้ำบาดาลที่เลิกใช้งานตามหลักวิชาการน้ำบาดาล 6. จัดหากระสอบทรายวางรอบตัวบ่อน้ำบาดาล และทับบนบ่อน้ำบาดาลเพื่อป้องกันวัสดุที่ไหลมากับน้ำกระแทกตัวบ่อน้ำบาดาล และป้องกันน้ำ หรือสิ่งสกปรกไหลลงสู่บ่อน้ำบาดาล หรือ นำวัสดุอื่น ๆ ที่แข็งแรงมาล้อมรอบบ่อน้ำบาดาล และ 7. เตรียมจัดทำอุปกรณ์ป้องกันน้ำท่วมบ่อน้ำบาดาลแบบถาวรตามแบบเอกสารที่แนบ (QR-Code)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘UBE’ ดีเดย์ เข้าเทรด SET วันแรก 30 ก.ย.นี้ ปลื้มนักลงทุนตอบรับจองหุ้น IPO ล้น
บทความถัดไปรสนา ชวน “สวดมนต์กันนะจ๊ะ” หลังดีเซลพุ่งไม่หยุด แถมถูกนโยบายรัฐซ้ำเติมราคา