อนุทิน จ่อเซ็นอนุญาตขาย ATK นอกร้านขายยา ย้ำ! ต้องไม่หวังฟันกำไร

อนุทิน จ่อเซ็นอนุญาตขาย ATK นอกร้านขายยา ย้ำ! ต้องไม่หวังฟันกำไร ส่วนของ อภ. ราคาไม่ควรเกินชุดละ 50 บาท

เมื่อวันที่ 29 กันยายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการออกประกาศให้สามารถขายชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท(ATK) ชนิดโฮมยูส(Home Use) นอกร้านขายยา ว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำลังเสนอเรื่องขึ้นมาที่สำนักรัฐมนตรี อยู่ในระหว่างการพิจารณาของฝ่ายกฎหมาย ตามหลักการแล้ว หากไม่มีอะไรขัดกฎระเบียบ ก็พร้อมลงนามทันที เพื่อให้เกิดการเข้าถึงของประชาชนในราคาที่ถูกลง อย่างไรก็ตาม หากประชาชนอยากซื้อในราคาถูก องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ก็ได้เปิดประมูลชุดตรวจ ATK มาได้ในราคาที่ต่ำ ล็อตแรกสั่งซื้อประมาณ 2 ล้านชิ้น โดยตนย้ำว่าการจะนำมาขายให้กับประชาชนนั้น จะต้องไม่หวังกำไร แต่ต้องไม่ขาดทุน ต้องขายราคาต่ำที่สุด ประชาชนต้องไม่ถูกเอาเปรียบ ต้องยืนราคาไว้เพื่อไม่ให้เจ้าอื่นโก่งราคา คาดว่าเมื่ออภ.บวกค่าดำเนินการแล้ว ราคาไม่ควรเกินชิ้นละ 50 บาท ทั้งนี้ การนำเข้าเครื่องมือเวชภัณฑ์ในสถานการณ์โควิด-19 ก็คงไม่มีภาษีนำเข้า ซึ่งน่าจะควบคุมราคาได้

“ตามหลักดีมานด์ ซัพพลายด์ ยิ่งมีทางเลือกมากผู้บริโภคก็ยิ่งได้ประโยชน์ แต่ที่สำคัญคือชุดตรวจ ATK ที่จะนำมาขายต้องผ่านการรับรองจาก อย. อย่าซื้อมั่ว ข้างกล่องต้องตรวจสอบได้ หากไม่มีก็ผิดกฎหมาย ดังนั้นต้องระวัง” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าชุดตรวจ ATK ชนิดโฮมยูส ที่อภ.สั่งซื้อมาเป็นล็อตเดียวกันที่ สธ. จะสั่งซื้อมาแจกให้บุคลากรสาธารณสุขตรวจเองหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นคนละส่วนกัน ส่วนที่ อภ.ก็ซื้อมาขายไป ก็ตามนโยบายของตนที่ต้องการให้ตรึงราคาชุดตรวจ ATK ในตลาด ซึ่งราคาก็ถูกลงมาเรื่อย ๆ จากเดิม 120 บาท ตอนนี้ก็ถูกลง เช่นเดียวกับหน้ากากอนามัยที่โก่งราคามาก เมื่อตนให้นโยบายอภ.ทำการผลิตขึ้นเอง ก็ทำให้ราคาลงมาเป็นปกติ

เมื่อถามถึงสัดส่วนการแจกให้ประชาชนของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) จะต้องเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ สปสช.ก็เร่งกระจาย 8.5 ล้านชิ้นอยู่ ซึ่งอาจจะเพิ่มเติมเข้าไปในชุดแยกกักที่บ้าน (Home Isolation) หรือศูนย์พักคอยในชุมชน (Community Isolation) ทั้งนี้ ตามระเบียบแล้ว สปสช. ไม่สามารถสั่งซื้อเวชภัณฑ์ได้เอง เพราะไม่ใช่ผู้ใช้ หากต้องการซื้อต้องให้ทาง รพ.ราชวิถี เป็นผู้จัดหาให้ ทั้งนี้ หากจะซื้อชุดตรวจเพิ่มเติมอีกก็ต้องใช้ช่องทางเดิมคือการประมูล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าพระยากรุงเทพฯยังดี น้ำเหนือปกติ ไม่ส่งผลกระทบ กทม.เฝ้าระวังต่อเนื่อง
บทความถัดไปสุดเดือดร้อน! ชาวบ้านลอยคอฝ่ากระแสน้ำขอความช่วยเหลือ หลังน้ำท่วมหนัก ถนนพัง น้ำไฟถูกตัด