เคลียร์ชัด! ลูกจ้างทดลองงานมีสิทธิได้รับค่าจ้างระหว่างลาป่วยไม่เกิน 30 วัน/ปี

เคลียร์ชัด! ลูกจ้างทดลองงานมีสิทธิได้รับค่าจ้างระหว่างลาป่วยไม่เกิน 30 วัน/ปี

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ชี้แจงข้อเท็จจริงหลังพบโพสต์ในสื่อออนไลน์ระบุว่าลูกจ้างทดลองงาน หากลาป่วยจะไม่มีสิทธิได้รับค่าจ้าง พร้อมย้ำกรณีลูกจ้างที่อยู่ในระหว่างทดลองงานได้รับอนุญาตให้ลาป่วย ย่อมมีสิทธิได้รับค่าจ้างไม่เกิน 30 วันทำงานต่อปี

วันนี้ (7 ตุลาคม 2564) นายนิยม สองแก้ว อธิบดี กสร. กระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีมีการโพสต์ข้อความในสื่อออนไลน์ระบุว่า ลูกจ้างที่อยู่ในระหว่างทดลองงาน หากใช้สิทธิลาป่วยจะไม่มีสิทธิได้รับค่าจ้างระหว่างลาป่วย โดย กสร.ได้ตรวจสอบและขอยืนยันว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข่าวเท็จ ทั้งนี้ขอให้ประชาชนอย่าแชร์ข้อมูลออกไป เพราะจะก่อให้เกิดการความเข้าใจผิดได้

“กระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้กำชับ กสร. ในฐานะหน่วยงานที่ทำหน้าที่ในการคุ้มครองสิทธิและพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงาน ให้ดำเนินการชี้แจงข้อมูลที่ถูกต้องให้ประชาชนรับทราบ ซึ่ง กสร.ขอชี้แจงว่า ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 กำหนดให้ลูกจ้างมีสิทธิลาป่วยได้เท่าที่ป่วยจริง และมีสิทธิได้รับค่าจ้างจากนายจ้างปีหนึ่งไม่เกิน 30 วัน โดยลูกจ้างทุกประเภทมีสิทธิได้รับค่าจ้างในวันลาป่วย ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้างรายเดือน ลูกจ้างรายวัน ลูกจ้างตามผลงาน หรือลูกจ้างที่อยู่ในระหว่างทดลองงาน ซึ่งที่ผ่านมา ลูกจ้างที่อยู่ในระหว่างทดลองงานมักมีความเข้าใจผิดว่า หากลูกจ้างไม่มาทำงานก็ไม่มีสิทธิได้รับค่าจ้าง โดยความจริงแล้วไม่มีกฎหมายบัญญัติยกเว้นว่าลูกจ้างที่อยู่ในระหว่างทดลองงานลาป่วยไม่มีสิทธิได้รับค่าจ้าง” นายนิยมกล่าว

อธิบดี กสร.กล่าวว่า ดังนั้น ลูกจ้างที่อยู่ในระหว่างทดลองงาน จึงมีสิทธิลาป่วยและมีสิทธิได้รับค่าจ้างปีละไม่เกิน 30 วันทำงาน เช่นเดียวกับลูกจ้างประเภทอื่น นอกจากนี้ นายจ้างจะออกระเบียบหรือทำข้อตกลงให้ลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์น้อยกว่าที่กฎหมายคุ้มครองแรงงานกำหนดไม่ได้ เช่น ตกลงให้ค่าจ้างวันลาป่วยปีละไม่เกิน 20 วัน หรือลูกจ้างทดลองงานไม่มีสิทธิลากิจธุระอันจำเป็น เป็นต้น ถือว่าข้อตกลงเช่นนี้ตกเป็นโมฆะ เพราะขัดต่อกฎหมายคุ้มครองแรงงานซึ่งเป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความสงบเรียบร้อยของประชาชน

นายนิยมกล่าวว่า ปัจจุบันนี้มีข่าวเท็จหรือข่าวปลอมในลักษณะนี้เกิดขึ้นทุกวัน ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่งต่อ หรือแชร์ข้อมูล จนกว่าจะตรวจสอบความถูกต้องให้ชัดเจนเสียก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนและความเข้าใจผิดขึ้น และกรณีนายจ้าง ลูกจ้าง มีข้อสงสัยเกี่ยวกับสิทธิหน้าที่ตามกฎหมายแรงงาน สามารถสอบถามได้ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองจังหวัดทุกจังหวัด และสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครทุกพื้นที่ หรือโทรศัพท์สายด่วน 1546 หรือ 1506 กด 3

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลุ่ม ปตท. มอบ “ยาฟาวิพิราเวียร์” เติมสต๊อกคลังยาช่วยคนไทยสู้ภัยโควิด
บทความถัดไปSwap & Go จับมือ 7-ELEVEN นำร่องมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารับ-ส่งของเดลิเวอรี่ แบบไม่ต้องรอชาร์จ