ปลัด สธ. สั่งระดมฉีดวัคซีนโควิดสิงห์บุรี นำร่องเปิดเมืองในกลุ่มจว.เล็ก

ปลัด สธ. สั่งระดมฉีดวัคซีนโควิดสิงห์บุรี นำร่องเปิดเมืองในกลุ่มจว.เล็ก

วันนี้ (8 ตุลาคม 2564) ที่โรงพยาบาล (รพ.) อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนางรัจริน วงศ์รจิต นายกสมาคมแม่บ้านสาธารณสุข และคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและโรคโควิด-19 ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ เยี่ยมจุดบริการปฐมพยาบาล พร้อมมอบถุงยังชีพและยารักษาโรคให้แก่บุคลากรและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ขณะนี้ จ.สิงห์บุรี ระดับน้ำเริ่มลดลงจากแนวริมตลิ่ง ส่วนใหญ่น้ำที่ท่วมเป็นน้ำฝนไม่ใช่น้ำที่ระบายมาจากเขื่อน หากฝนไม่ตกต่อเนื่องหลายวัน สถานการณ์น่าจะเบาบางลง ขณะนี้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 5 อำเภอ 5,443 ครัวเรือน ประชาชนรวม 17,780 คน โดยพื้นที่ อ.อินทร์บุรี ได้รับผลกระทบมากที่สุด 770 ครัวเรือน รวม 7,400 กว่าคน มี รพ.สต.น้ำท่วมต้องปิดบริการ 5 แห่ง ได้แก่ รพ.สต.ทับยา รพ.สต.ชีน้ำร้าย 1 รพ.สต.ชีน้ำร้าย 2 รพ.สต.น้ำตาล และ รพ.สต.ประศุก ได้ย้ายออกไปให้บริการบริเวณใกล้เคียงที่น้ำท่วมไม่ถึงเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน สำหรับการเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม มีการติดตามสถานการณ์และระดับน้ำอย่างใกล้ชิด แจ้งสถานบริการเตรียมพร้อมเคลื่อนย้ายอุปกรณ์และดูแลประชาชน สำรองยาและเวชภัณฑ์ไว้อย่างเพียงพอ มีการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่แจกจ่ายยา ตรวจรักษา ประเมินสุขภาพจิต พบว่า มีความเครียดวิตกกังวลจากน้ำท่วมเร็วทำให้ขนของไม่ทัน นอนไม่หลับ ขาดรายได้ ปัญหาเศรษฐกิจ โดยมีความเครียดระดับมากที่สุด 4 ราย และระดับมาก 25 ราย ติดตามดูแลทุกราย มีการจัดส่งน้ำยาล้างไตถึงบ้านผู้ป่วย สำรองและผลิตไฟฟ้าเพื่อดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาล รวมถึงเตรียมเฝ้าระวังโรคหลังน้ำลด และดูแลสภาพจิตใจในระยะยาว

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อไปว่า สำหรับสถานการณ์โควิด-19 จ.สิงห์บุรี มีผู้ติดเชื้อลดลงต่อเนื่อง วันนี้รายงานเพียง 18 ราย การฉีดวัคซีนมีความครอบคลุมสูงทั้งประชาชนทั่วไปและกลุ่ม 608 จึงมอบนโยบายให้ระดมฉีดวัคซีนให้ครบโดยเร็ว เพื่อทำการเปิดเมือง เนื่องจากเป็นจังหวัดเล็ก มีประชากรประมาณ 2.1 แสนราย ฉีดวัคซีนไปแล้ว 9.2 หมื่นราย โดย อ.ท่าช้าง ฉีดวัคซีนได้เกิน ร้อยละ 70 จึงมีแผนนำร่องเปิดพื้นที่ก่อน ตามด้วย อ.เมือง ที่ฉีดได้ ร้อยละ 66 และให้เลือกพื้นที่ที่ฉีดวัคซีนครอบคลุมมากกว่า ร้อยละ 80 ทำ COVID Free Area ส่วนผู้ให้บริการในพื้นที่ต้องฉีดครบ 100% ร่วมกับการตรวจ ATK และตรวจเชิงรุกเพื่อเฝ้าระวังสถานที่เสี่ยง ซึ่งจะทำให้เปิดเมืองได้อย่างปลอดภัย ลดการเกิดคลัสเตอร์ต่างๆ ตามมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอกชนอสังหาฯไร้เชื่อมั่น ฉุด “ดัชนี” ต่ำต่อเนื่อง 10 ไตรมาส ศูนย์ข้อมูลเผย Q3 ต่ำกว่าค่ากลาง
บทความถัดไป5 หน่วยงาน ร่วมสร้าง ระบบหลักประกันโอกาสทางการศึกษา เชื่อมโยงฐานข้อมูล