นายกฯประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร สั่ง รมว.สุชาติ ส่งส้วมลอยน้ำช่วยผู้ประสบอุทกภัยทั่วไทย

นายกฯประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร สั่ง รมว.สุชาติ ส่งส้วมลอยน้ำช่วยผู้ประสบอุทกภัยทั่วไทย

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่กระทรวงแรงงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีส่งมอบสุขาลอยน้ำเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวน 5 หลัง จ.ลพบุรี 1 หลัง จ.ชัยนาท 2 หลัง และ จ.นครปฐม 2 หลัง โดยมีคณะผู้บริหารกระทรวงเข้าร่วม อาทิ นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กสร.) เป็นต้น

นายสุชาติกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานช่วยเหลือแรงงานและประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน และร่องมรสุมทำให้เกิดอุทกภัยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางเป็นการเร่งด่วน ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานได้มีมาตรการฟื้นฟูเยียวยาภายหลังน้ำลดแก่ผู้ใช้แรงงาน และผู้ประสบภัย จึงสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจัดกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย จัดโครงการจ้างงานเร่งด่วนและพัฒนาทักษะฝีมือ สนับสนุนค่าตอบแทน รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ฝึกอาชีพเพื่อให้ประชาชนมีรายได้อย่างต่อเนื่อง ให้บริการจัดหางานและส่งเสริมการประกอบอาชีพ ให้คำปรึกษาด้านสิทธิตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ดูแลสิทธิประโยชน์ให้แก่ผู้ประสบภัยเรื่องสิทธิประกันสังคม จัดทีมแพทย์และพยาบาลร่วมกับโรงพยาบาลในเครือข่ายให้บริการตรวจสุขภาพในเบื้องต้น และเปิดโรงครัวจิตอาสาจัดทำข้าวกล่อง ตรวจสอบความปลอดภัยของสายไฟภายในบ้าน บริการซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ และเครื่องมือทางการเกษตร

“ทั้งนี้ หน่วยงานในสังกัด กสร.ได้แก่ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) จัดกิจกรรมโครงการ DSD จิตอาสาเพื่อสังคม สร้างสุขาลอยน้ำเพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย จำนวนทั้งสิ้น 77 หลัง ซึ่งในวันนี้จะส่งมอบไปช่วยเหลือใน จ.พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และชัยนาท รวมจำนวน 10 หลัง นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ จากเครือข่ายพัฒนาฝีมือแรงงาน อาทิ บริษัท โฮมโปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด มูลนิธิเอสซีจี ได้มอบสุขภัณฑ์เคลื่อนที่ จำนวน 300 ชุด บริษัท หิรัญ เอส เสวี จำกัด บริษัท แวนด้าแพค จำกัด มอบเรืออเนกประสงค์ ไฟเบอร์กลาส จำนวน 50 ลำ และบริษัท บุญถาวรเซรามิค จำกัด มอบสุขภัณฑ์เพื่อนำไปจัดทำสุขาลอยน้ำ จำนวน 60 ชิ้น เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในครั้งนี้ด้วย” นายสุชาติกล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานกล่าวว่า หลังจากน้ำลดแล้ว กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) จะจัดฝึกอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม อาทิ หลักสูตร ช่างซ่อมอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เพื่อให้ผู้ประสบภัยนำอุปกรณ์ หรือเครื่องใช้ภายในบ้านที่ถูกน้ำท่วมมาใช้ฝึกอบรมด้วย อุปกรณ์ใดที่สามารถซ่อมได้ ก็จะช่วยให้ผู้อบรมได้ทั้งความรู้และประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องส่งซ่อม หรือจัดซื้อใหม่ และการฝึกอบรมสาขาช่างซ่อมเครื่องยนต์เล็กเพื่อการเกษตร สาขาช่างก่ออิฐ-ฉาบปูน สาขาช่างปูกระเบื้อง เป็นต้น ซึ่งสาขาดังกล่าวใช้ระยะเวลาในการฝึกเพียง 3-5 วันเท่านั้น ผู้รับการฝึกก็สามารถลงมือปฏิบัติเอง พี่น้องประชาชนสนใจที่จะฝึกอบรม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน ในพื้นที่ได้ทุกแห่งทั่วประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รบ.ดูแตร์เตยินดี นักข่าวปินส์คว้าโนเบลสันติภาพ ป้อง ปท.มีเสรีภาพสื่อ
บทความถัดไป‘นิวคาสเซิล’ ปลด ‘บรู๊ซ’ สัปดาห์นี้ จ่ายค่าชดเชย 360 ล้านบาท