‘หมอศุภกิจ’ ยกเป็นผลงาน ‘อนุทิน’ เจรจาอังกฤษปลดไทยพ้นโซนแดง รับข้อตกลงเพิ่มการถอดรหัสสายพันธุ์

หมอศุภกิจยกเป็นผลงาน รมว.อนุทิน เจรจาอังกฤษปลดไทยพ้นโซนแดง รับข้อตกลงเพิ่มการถอดรหัสสายพันธุ์ 450 ตย./สัปดาห์

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงกรณีที่สหราชอาณาจักรปลดไทยออกจากบัญชีแดง พื้นที่เสี่ยงสูงจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ไม่สามารถเดินทางเข้าสหราชอาณาจักรได้ ยกเว้นผู้ได้รับอนุญาต หรือมีสิทธิพำนักในสหราชอาณาจักรเท่านั้น ซึ่งการปลดจะทำให้ผู้เดินทางจากไทยเดินทางเข้าสหราชอาณาจักรได้ มีผลตั้งแต่วันนี้ (11 ต.ค.2564) เป็นต้นไป ว่าเป็นผลมาจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทยคนใหม่ ถึงประเด็นที่สงสัยเกี่ยวกับการดำเนินการของไทย ทั้งที่มองว่าไทยรายงานข้อมูลการตรวจสายพันธุ์ในประเทศเข้าระบบ GISAID ไม่เพียงพอ ซึ่งชี้แจงไปว่าไทยดำเนินการตรวจรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมต่อเนื่อง แต่เมื่อก่อนหน้านี้ไม่ได้อัพข้อมูลเข้าระบบ GISAID ทันที เนื่องจากต้องสอบทานข้อมูลโดยไม่ได้สนใจเรื่องเวลา จึงอัพไปได้เพียง 170 ราย

“ทางสหราชอาณาจักรขอให้อัพข้อมูลให้สม่ำเสมอ ไทยจึงปรับเป็นรายงานให้ทุกสัปดาห์ โดยปรับฐานการตรวจตัวอย่างเพิ่มเป็น 450 ตัวอย่างต่อสัปดาห์ มากกว่าจำนวนที่ควรตรวจตามข้อแนะนำขององค์การอนามัยโลกที่คิดจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ที่ไทยควรตรวจเพียง 130 ตัวอย่างต่อสัปดาห์ ก็เพียงพอ ซึ่งผลการปรับการรายงานช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาทำให้ล่าสุดไทยรายงานผลตรวจรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมเข้าระบบ GISAID แล้วกว่า 4,000 ตัวอย่าง และจะมากขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากนี้” นพ.ศุภกิจกล่าว

นพ.ศุภกิจกล่าวว่า นอกจากนี้ เพื่อความโปร่งใส ขจัดข้อสงสัยว่ามีการปกปิดข้อมูล ยังได้นำข้อมูลผลตรวจนี้อัพขึ้นเว็บไซต์ของศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี และเว็บไซต์ของกรมวิทยาศาสตร์เอง ทำให้สหราชอาณาจักรพอใจ และปลดไทยออกจากบัญชีแดงในครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ยันวัคซีน mRNA ไร้กัมมันตภาพรังสี ไทยตรวจคุณภาพทุกล็อต
บทความถัดไปปธ.กมธ.ศาสนาฯ ปัดไม่เกี่ยว กดดัน ‘มหาสมปอง’ ชี้ปมไลฟ์สดจบแล้ว ไม่มีสอบเพิ่ม