ปลัด กทม.กำชับ ผอ.เขต พื้นที่ติดเจ้าพระยาเกาะติดสถานการณ์น้ำใกล้ชิด

ปลัด กทม.กำชับ ผอ.เขต พื้นที่ติดเจ้าพระยาเกาะติดสถานการณ์น้ำใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมหารือข้อราชการร่วมกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในสังกัด กทม. โดยมี พญ.วันทนีย์ วัฒนะ นพ.ชวินทร์ ศิรินาค นายชาตรี วัฒนเขจร นายเฉลิมพล โชตินุชิต นายณรงค์ เรืองศรี นางสุธาทิพย์ สนเอี่ยม รองปลัด กทม. ผู้อำนวยการเขต 50 สำนักงานเขต ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล (Video Conference System)

นายขจิตได้กำชับให้สำนักงานเขตที่มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เพื่อสามารถเข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงทีหากเกิดภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่ง นอกจากนี้ยังกล่าวถึงการดูแลให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จุดเสี่ยงได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ว่าสำหรับสำนักงานเขตที่มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ควรติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ตรวจสอบระดับน้ำขึ้นเป็นประจำทุกวัน มีการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมดูแล พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนในชุมชนที่อยู่อาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาหรือคลองสายหลัก ซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำเอ่อล้นหรือรั่วซึมเข้ามา

นายขจิตกล่าวถึงการดูแลภูมิทัศน์ของคลองต่างๆ ในพื้นที่ ว่าที่ผ่านมา กทม.มีโครงการคลองสวยน้ำใส โดยปรับปรุงภูมิทัศน์พัฒนาคลองให้มีความสะอาด สวยงาม และเป็นระเบียบเรียบร้อย เช่น คลองเปรมประชากร คลองแสนแสบ คลองผดุงกรุงเกษม ฯลฯ โดยในอนาคตจะเพิ่มคลองบางลำพู ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี และผู้ว่าฯกทม.มีความห่วงใยเป็นพิเศษในเรื่องของคลอง สภาพน้ำในคลอง รวมถึงพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนริมฝั่งคลองให้ดียิ่งขึ้น พร้อมทั้งการประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือโรงงานไม่ให้ปล่อยน้ำเสียลงคลอง ส่วนประชาชนที่บ้านเรือนอยู่ริมคลอง ไม่ทิ้งขยะ น้ำเสีย หรือเทน้ำทิ้งจากการซักล้างลงคลอง โดยเปลี่ยนเป็นทิ้งน้ำลงพื้น อาจจะขุดเป็นบ่อ เพื่อเทน้ำลงไปให้น้ำซึมผ่านลงดิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สบปราบ ลำปาง น้ำท่วมรอบที่ 3 ของปี จนท.จัดเรือบริการชาวบ้าน หลังถนนสายหลักถูกน้ำท่วมสูง
บทความถัดไปประเทศไทยฉีดวัคซีนแล้วกว่า 61 ล้านโดส มี 14 จังหวัดฉีดครอบคลุมประชากร 50%