อภัยภูเบศร รำลึกในหลวงรัชกาลที่ 9 ต่อยอดงานด้านสมุนไพรต้านโรค ฟื้นเศรษฐกิจไทย

อภัยภูเบศร รำลึกในหลวงรัชกาลที่ 9 ต่อยอดงานด้านสมุนไพรต้านโรค ฟื้นเศรษฐกิจไทย

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่โรงพยาบาล (รพ.)เจ้าพระยาอภัยภูเบศร โดย พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการ (ผอ.) รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปืดเผยว่า หนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสนพระราชหฤทัยเรื่องการใช้สมุนไพรในการรักษาโรคมาก โดยมีการจัดตั้งสวนสมุนไพร และให้มีการจัดตั้งโรงเรียนสอนทางด้านการแพทย์แผนไทย ในส่วนของ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ก็เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่น้อมนำแนวพระราชดำริของพระองค์มาเป็นแนวทางในการวิจัย และพัฒนาศักยภาพของสมุนไพรไทยให้มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับและเป็นที่นิยม ขณะนี้มีสมุนไพรที่ได้รับการบรรจุเข้าในบัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว จำนวน 93 ชนิด ดังนั้น จึงอยากให้ทุกคนทำตามปณิธานของพระองค์ คือ ส่งเสริม สนับสนุน การใช้สมุนไพรเพื่อคนไทยและเพื่อมวลมนุษยชาติ

“ประเทศไทยซึ่งมีสภาพภูมิประเทศที่หลากหลาย มีสมุนไพรมากกว่า 20,000 ชนิด แต่เอามาใช้จริงประมาณ 1,800 ชนิด และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจจริงๆ ประมาณ 200-400 ชนิด ทั้งนี้ จากการคาดการณ์เมื่อปี 2560 ว่าภายในปี 2564 ตลาดสมุนไพรจะมีมูลค่าสูงถึง 115,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 4,024,425 ล้านบาท) และจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็เป็นตัวเร่งให้สมุนไพร โดยเฉพาะฟ้าทะลายโจรเป็นที่ต้องการอย่างสูงทั้งในและต่างประเทศ แต่ด้วยความต้องการมีมาก จึงสามารถช่วยเหลือได้เฉพาะประชากรในประเทศไทยเท่านั้น และเป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่า สมุนไพรไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก” ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าว

พญ.โศรยา กล่าวว่า จ.ปราจีนบุรี ในฐานะเป็นเมืองสมุนไพร โดยมี รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นองค์กรขับเคลื่อนนั้น ขณะนี้มีผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ใช้ทดแทนยาแผนปัจจุบันอยู่หลายชนิด เป็นเสมือนห้องรับแขกของอาเซียนมาหลายปี โดยยึดหลักพอประมาณ กระจายความเสี่ยง พัฒนาจากรากฐานของเรา เชื่อมโยงกับซัพพลายเชนทั้งระบบ รู้ว่าตลาดต้องการอะไร มีงานวิจัยรองรับ เน้นเรื่องของคุณธรรม เป็นมรดกที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 มอบให้แผ่นดินไทย อันจะนำไปสู่ความยั่งยืนของไทยและของโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะยึดถือและปฏิบัติตลอดไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Amazfit เปิดตัวสมาร์ทวอทช์ระดับโลก สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนในการเร่งฟอร์มและทำผลงานให้ดีขึ้น  
บทความถัดไปเคสสีแดง รพ.มหาราชฯ เหลือว่างรองรับ 19 เตียง หวั่นคลายมาตรการทำยอดป่วยเพิ่ม