ปลัด สธ.สั่งสำรวจความเสียหาย รพ. 3 จังหวัดตะวันออก น้ำท่วมฉับพลัน ดูแลไม่ให้กระทบบริการ

ปลัด สธ.สั่งสำรวจความเสียหาย รพ. 3 จว.น้ำท่วมฉับพลัน ดูแลไม่ให้กระทบบริการ

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันจากอิทธิพลของพายุ “คมปาซุ” ทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ล่าสุดได้รับรายงาน
ว่า จ.จันทบุรี จ.ตราด และ จ.ปราจีนบุรี เกิดน้ำท่วมฉับพลัน สถานพยาบาลหลายแห่งได้รับความเสียหาย จึงมอบหมายให้ นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 6 ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด สำรวจ ประเมินความเสียหายของสถานพยาบาล และวางแนวทางป้องกันไม่ให้กระทบกับการให้บริการประชาชน พร้อมมอบหน่วยงานสาธารณสุขบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้การดูแลผู้ประสบภัย โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุ เด็ก หญิงมีครรภ์ ผู้ป่วยติดเตียง ฯลฯ อย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมทั้งสั่งการให้กองสาธารณสุขฉุกเฉิน จัดส่งชุดยาปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับผู้ประสบภัย จำนวน 3,000 ชุด

นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย อาทิ โรงพยาบาล (รพ.) พระปกเกล้า จ.จันทบุรี มีน้ำท่วมบริเวณโรงพยาบาล น้ำท่วมขังบริเวณด้านหน้าอาคารรักษาพยาบาลผู้ป่วย และเข้าห้องผ่าตัด ฝ้าเพดานถล่มชำรุด ยานพาหนะบางส่วนได้รับความเสียหาย น้ำท่วมระบบบำบัดน้ำเสียและบ้านพักบุคลากร/เจ้าหน้าที่ เบื้องต้นทำการย้ายผู้ที่ต้องการบ้านพักเข้ามาที่อาคารศูนย์แพทย์ในโรงพยาบาลชั่วคราวแล้ว

นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า จ.ปราจีนบุรี ระดับน้ำสูงประมาณ 20 เซนติเมตร (ซม.) ไหลเข้าท่วมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านโคกอุดม และบ้านพักเจ้าหน้าที่ ขณะนี้น้ำเริ่มลดและสถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติ ส่วน จ.ตราด มี 2 อำเภอ ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ อ.เมือง และ อ.เขาสมิง ทำให้มีประชาชนได้รับผลกระทบทั้งการสัญจรและที่อยู่อาศัยกว่า 188 หลังคาเรือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธรรมนัส-นฤมล’ สังเกตการณ์เลือกตัวแทนเขต พปชร.ขอนแก่น เน้นเป้าหมายทำเพื่อชาติ-บ้านเมือง (มีคลิป)
บทความถัดไปในหลวงพระราชทานชื่อ ‘สิริวัณณวรี’ สนามกีฬา จ.พัทลุงจัดศึก ยช.แห่งชาติ