อภ.แจงจำหน่าย ‘โมเดอร์นา’ ให้ รพ.เอกชน ความแรง 100 mcg/โดส

อภ.แจงจำหน่าย ‘โมเดอร์นา’ ให้ รพ.เอกชน ความแรง 100 mcg/โดส

จากที่ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ถึงเรื่องที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เปิดจองวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” เป็นเข็มกระตุ้น ในอัตราเข็มละ 555 บาท ซึ่งถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปที่โรงพยาบาลเอกชนเปิดให้จองกันในราคาหลักพันว่า ราคา 555 บาทนั้น คือ ครึ่งโดส ราคาที่จองไปก่อนหน้านี้ เป็น 100 mcg/dose จึงถือว่าไม่ได้แพงกว่า

อ่านข่าว
ดร.อนันต์ โพสต์ จองโมเดอร์นา 555 บาท ฉีดครึ่งโดสเท่านั้น คนจ่ายเต็ม ไม่ได้จองแพง
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดจองโมเดอร์นา โดสละ 555 บาท-ซิโนฟาร์ม 550 บาท 29 ต.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดองค์การเภสัชกรรม และสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ได้ออกข่าวประชาสัมพันธ์ เรื่อง อภ.จำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นาให้แก่สมาคมโรงพยาบาลเอกชน มีขนาดความแรง 100 ไมโครกรัมต่อโดส ว่าตามที่มีข่าวเผยแพร่ของหน่วยงานแห่งหนึ่งในการเปิดจองวัคซีนโมเดอร์นา ราคา 555 บาท ในขนาดความแรง 50 ไมโครกรัมต่อโดสนั้น
องค์การเภสัชกรรมขอแจ้งว่า องค์การเภสัชกรรมจำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นาให้แก่สมาคมโรงพยาบาลเอกชนในขนาดความแรง 100 ไมโครกรัมต่อโดส

ทั้งนี้ ข้อแนะนำการรับวัคซีนโมเดอร์นา จะเป็นไปตามหลักสากลและอยู่ภายใต้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ร่วมกับข้อมูลที่ได้จากบริษัทซิลลิค ฟาร์มา จำกัด และสมาคมโรงพยาบาลเอกชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon