‘อนุทิน-สาธิต’ แบ่งงาน สธ.ใหม่ ยันไร้ขัดแย้ง แค่แลกกันดูแลกรมต่างๆ หลังครบ 2 ปี

‘อนุทิน-สาธิต’ แบ่งงาน สธ.ใหม่ ยันไร้ขัดแย้ง แค่แลกกันดูแลกรมต่างๆ หลังครบ 2 ปี

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวระหว่างการมอบนโยบายกระทรวงสาธารณสุข ปีงบประมาณ 2565 ว่า ยังทำงานอยู่อีกพักใหญ่ นโยบายต้องดำรงอย่างชัดเจน ตนและรัฐมนตรีช่วยฯ เมื่อเข้ามากระทรวงสาธารณสุข คำว่า ตัวเอง ถูกตัดออกอัตโนมัติ เพราะเห็นการปฏิบัติหน้าที่ของแต่ละท่าน เวลาลงพื้นที่ มีวิกฤตการณ์ต่างๆ ได้เห็นความทุ่มเท จึงรู้สึกว่าต้องเป็นส่วนหนึ่ง จะอยู่แยกไม่ได้ เห็นต่างไม่ได้ ยกเว้นสิ่งนั้นจะเกิดความเสียหายแก่พี่น้องประชาชน ดังนั้น ขอให้มั่นใจว่า ทางฝ่ายการเมือง พร้อมสนันบสนุนภารกิจของเต็มที่

“มีหลายเรื่องเกิดขึ้นใน ครม.ทุกท่านในที่นี้ ไม่ได้อยู่ใน ครม. ไม่ได้รับทราบว่า เวลาผมทั้งสองคน ต้องผลักดัน ต้องต่อสู้ สร้างความเข้าใจ เพื่อให้เกิดการสนับสนุน ให้การขับเคลื่อนงานเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ไม่ได้ง่าย ข้อมูลต่างๆ จึงต้องแชร์ ต้องสร้างความเข้าใจทุกภาคส่วนอย่างชัดเจน อันนี้คือ นโยบายภาพรวม นโยบายปลีกย่อยยังมีตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น วันนี้ถือเป็นวันเริ่มภารกิจใหม่ สถานการณ์ทุกด้านจะเป็นไปในทิศทางดีขึ้น ความสนับสนุนยังมีอยู่ ความมั่นคงด้านเสถียรภาพของรัฐบาล ฝ่ายนิติบัญญัติยังมั่นคงอยู่ ขออย่ากังวล” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า ขณะนี้มีการปรับเปลี่ยนงานในกำกับดูแลบ้าง เพื่อให้มีประสบการณ์ทุกๆ กรม ไม่มีเหตุผลอื่น แต่เพราะ 2 ปีแรก เราดูกรมนี้ อีก 2 ปีหลังดูกรมหนึ่ง ดังนั้น ไม่ว่า รัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีช่วยฯ ก็ต้องดูแลงาน ซึมซับงานในกำกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างเต็มที่

ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ. กล่าวว่า 2 ปีที่ผ่านมา ส่วนตัวมีความสุข และพร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐมนตรีในการปฏิบัติหน้าที่ แม้จะมีอุปสรรคบ้าง อย่างไรก็ตาม สำหรับภารกิจที่ได้รับมอบหมายเพิ่มเติมจาก รมว.สธ. คือ การดูแลงานด้านการสร้างเสริมสุขภาพ การสนับสนุนระบบบริการสุขภาพ การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก วิทยาศาสตร์การแพทย์ รวมถึงการกำกับดูแลด้านอาหารและยา ถือเป็นความไว้วางใจที่รองนายกรัฐมนตรี ได้ปรับเปลี่ยนกรม หน่วยงานที่ดูแลในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีเพิ่มเติม และสลับการดูแล เป็นการเพิ่มประสบการณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon