กทม.แจง ต้นไม้คลองช่องนนทรี ไม่ได้หายไป แต่ย้ายไปดูแลรักษาอย่างดี

กทม.แจง ต้นไม้คลองช่องนนทรี ไม่ได้หายไป แต่ย้ายไปดูแลรักษาอย่างดี

จากกรณีโลกออนไลน์มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ภาพการปรับปรุง “สวนคลองช่องนนทรี” โดยเฉพาะการนำภาพก่อนและระหว่างการรีโนเวตและตั้งคำถามถึงต้นไม้ริมสองฝั่งคลองที่หายไปนั้น

ล่าสุด พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพฯมหานคร ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า ต้นไม้ไม่ได้หายไปไหน โดยข้อความระบุว่า

ต้นไม้คลองช่องนนทรีไม่ได้หายไปไหนครับ 🌳

กทม.มีแนวคิดที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในเมืองหลวง ควบคู่กับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของเมืองด้วยการปรับปรุงสิ่งที่มีอยู่ให้ใช้ประโยชน์ได้เพิ่มขึ้น

การพัฒนาคลองช่องนนทรี เป็นโครงการปรับปรุงคลองที่มีหน้าที่แค่ระบายน้ำให้เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมได้หลากหลาย และเป็นสวนสาธารณะที่ยาวที่สุดในประเทศที่มีระบบบำบัดน้ำเสียใต้ดินแยกจากน้ำในคลอง

ในช่วงของการพัฒนาที่ต้องมีการก่อสร้างตามแนวคลองช่องนนทรี อาจต้องมีการนำต้นไม้ที่อยู่ริมคลองออกเพื่อความปลอดภัยของต้นไม้ ตามที่ได้ติดประกาศตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อไม่ให้ต้นไม้ได้รับผลกระทบ ซึ่ง กทม. ได้ล้อมต้นไม้เหล่านี้ นำไปบำรุงรักษาเป็นอย่างดีที่สำนักงานเขตสาทรและสำนักงานเขตคลองสามวา โดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการย้ายต้นไม้

หนึ่งในวัตถุประสงค์ของการพัฒนาคลองช่องนนทรีเป็นโครงการที่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวใน กทม. ต้นไม้ทั้งหมดที่ขุดล้อมออกไปจะนำกลับมาปลูกไว้เหมือนเดิม และจะปลูกเพิ่มอีกกว่า 5,000 ต้น เพื่อให้สวนสาธารณะแห่งนี้ มีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นให้ประชาชนใน กทม.ได้ใช้ประโยชน์ได้สูงสุด

การปรับปรุงภูมิทัศน์ทุกๆ ที่ใน กทม. เราคำนึงถึงความสำคัญของพื้นที่สีเขียวเป็นลำดับแรกๆ และเน้นการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ให้คงเดิม โดยได้ออกแบบวางแผนการปรับปรุงให้สอดรับกับต้นไม้เดิมให้มากที่สุดครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon