เกาหลีใต้ให้วัคซีนแอสตร้าฯ 4.7 แสนโดส ‘อนุทิน’ รับมอบ ยันเร่งกระจายฉีดทั่วไทย

เกาหลีใต้ให้วัคซีนแอสตร้าฯ 4.7 แสนโดส ‘อนุทิน’ รับมอบ ยันเร่งกระจายฉีดทั่วไทย

วันนี้ (18 ตุลาคม) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. พร้อมคณะผู้บริหาร สธ. รับมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 470,000 โดส
จากรัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลี โดยมี นายลี อุก ฮอน (H.E. Lee Wook-Heon) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี ประจำประเทศไทย และคณะ เป็นตัวแทนส่งมอบ พร้อมด้วย น.ส.เพ็ญโสม เลิศสิทธิชัย รองอธิบดีกรมเอเชียตะวันออก กระทรวงการต่างประเทศ ร่วมเป็นสักขีพยาน

นายอนุทินกล่าวว่า ในนามรัฐบาลไทย และ สธ. ขอขอบคุณรัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลีที่มีความปรารถนาดีให้กับประเทศไทยตลอดมา รวมทั้งความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของทั้ง 2 ประเทศ ที่มีความมุ่งมั่นเสริมสร้างความร่วมมือในด้านสาธารณสุข ต้องการจะแก้ไขสถานการณ์ของโรคโควิด-19 และโรคระบาดในอนาคตร่วมกัน

“สำหรับวัคซีนที่ได้รับมอบในวันนี้ ถือว่ามีประโยชน์และมีความสำคัญมาก เพราะจะช่วยลดการป่วยหนักและเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ 95 โดยขณะนี้ประเทศไทยได้เร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรเป้าหมายอย่างน้อยร้อยละ 70 ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งรวมถึงประชาชนของสาธารณรัฐเกาหลีที่ทำงานและอาศัยอยู่ในประเทศไทยด้วย เพื่อเร่งสร้างภูมิคุ้มกัน สร้างความปลอดภัย สร้างความมั่นใจ พร้อมสำหรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดย สธ.จะเร่งจัดสรรวัคซีนที่ได้รับในวันนี้ให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศนำไปฉีดให้กับประชาชน รวมถึงจัดสรรให้แก่ประชาชนของสาธารณรัฐเกาหลี ให้ได้รับการฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด” นายอนุทินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon