‘สุชาติ’ จ่อหารือผู้แทนแรงงานก่อน 28 ต.ค.นี้ ถามม็อบ มีประเทศไหนเยียวยาดีกว่าไทยช่วยบอกที

‘สุชาติ’ จ่อหารือผู้แทนแรงงานก่อน 28 ต.ค.นี้ ถามม็อบ มีประเทศไหนเยียวยาดีกว่าไทยช่วยบอกที

เมื่อวันที่​ 19 ตุลาคม​ ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล​ ชั้น​ 2 ​ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี​ (ครม.) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เดินทางมาเจรจากับผู้แทนลูกจ้าง บริษัท บริลเลียนท์ อัลไลแอนซ์ ไทย โกลบอล จำกัด และตัวแทนสหภาพแรงงานไทรอัมพ์อินเตอร์เนชั่นเนล แห่งประเทศไทย จำนวน 8 ราย ที่มาชุมนุมในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้​ (19 ต.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อติดตามข้อเรียกร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อติดตามข้อเรียกร้องจากการเจรจาครั้งที่ผ่านมา เมื่อวันที่ ​8 ​ตุลาคมที่ผ่านมา​ หลังนายจ้างบริษัท​เลิกจ้างพนักงานกะทันหัน ​และไม่จ่ายค่าชดเชย​ โดยครั้งนี้ทางกลุ่มสหภาพแรงงานขอให้รัฐอนุมัติ​งบกลางมาใช้เยียวยาแก่ลูกจ้างที่ได้รับความเดือดร้อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในการเจรจาเป็นไปอย่างเคร่งเครียด โดยตอนหนึ่งนายสุชาติกล่าวว่า ข้อเรียกร้องที่ผู้ชุมนุมขอให้นำงบกลางมาเยียวยาเพื่อทดแทนเงินชดเชยที่บริษัทนายจ้างต้องจ่ายให้กับลูกจ้าง วงเงินรวมกว่า 242 ล้านบาทนั้น ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะระเบียบของการใช้งบดังกล่าวไม่ได้ระบุเอาไว้ให้สามารถนำเงินดังกล่าวมาชดเชยแทนเอกชนได้

ทั้งนี้ นายสุชาติได้กล่าวท้า นายสมยศ​ พฤกษาเกษมสุข นักกิจกรรมแรงงาน ตัวแทนกลุ่มแรงงาน ให้ฟ้องร้องดำเนินคดี หากกระทรวงแรงงานงดเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือปฏิบัติหน้าที่ไม่ครบถ้วน ขณะที่ นายวรรณรัตน์ ศรีสดใส อธิบดีกรมสวัสดิการแรงงาน กล่าวว่า หากตนทำอะไรตกหล่นไม่ครบถ้วนขอให้มาฟ้องตามมาตรา 157

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนกลุ่มแรงงานได้เสนอข้อเรียกร้องขอให้กระทรวงแรงงาน หรือรัฐบาล หางบประมาณมาช่วยเยียวยาไปก่อน เนื่องจากมองว่าผู้ประกอบการได้หลบหนีไปแล้ว นอกจากนี้ ยังขอให้มีการเสนอแนวทางตั้งกองทุนคุ้มครองการเลิกจ้าง เพื่อป้องกันเกิดเหตุซ้ำในอนาคต

ต่อมาเวลา​ 12.50 น.​ นายสุชาติ​ได้มากล่าวสรุปผลการประชุมต่อผู้ชุมนุม​บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทำเนียนรัฐบาล​ ว่าการทุจริต​กองทุนว่างงานจะไม่ได้รับ​ ตนเองก็ได้ทำเรื่องแก้ระเบียบ​หารือกับคณะราชกฤษฎีกา​ให้ตีความ​ได้ข้อสรุป​ 3 ข้อ​ คือ​ ​1.ได้ออกหมายจับนายจ้างเรียบร้อยแล้ว​ และทางนายเสกสกล​ อัตถาวงศ์​ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี​ จะเป็นคนประสานกับทางตำรวจและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ แล้วนำมาแจ้งพี่น้องแรงงานให้ทราบถึงความคืบหน้า​ ส่วนเรื่องทรัพย์สิน​ที่อยู่ในบริษัท​ โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน​จะพยายาม​สืบพิทักษ์​ทรัพย์​ และเป็นตัวแทนนำเรื่องขึ้นส่งฟ้องศาลในวันที่ ​23 พฤศจิกายน​นี้​ 2.เรื่อง​สรรพากรได้เงินคืน ​31 ​ล้าน​ โดยเราเองจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ ​28 ตุลาคมนี้​ เป็นการประชุมตัวแทนสามฝ่าย​ ทั้งนายจ้าง​ ลูกจ้าง และข้าราชการ​ โดยจะเชิญ​ตัวแทนกลุ่มมาร่วมหารือที่กระทรวงแรงงานก่อนวันประชุม คือ​วันที่​ 26-27 ตุลาคม​ เพื่อหารือข้อสรุปว่าคุยกับทางกรมสรรพากร​แล้วได้ข้อมูลอย่างไร​ ​เพราะเป็นเรื่องระหว่างกระทรวงที่ต้องนำไปประสานกัน​ และต้องขอแจ้งว่าไม่เคยทำกรณีอย่างนี้มาก่อน​ อย่างไรก็ตาม ในการประชุมดังกล่าวตนไม่ได้เป็นประธาน​ และได้ให้นโยบายว่าต้องให้ผู้ใช้แรงงานได้ประโยชน์สูงที่สุด​ 3.เรื่องการขอใช้งบกลาง​นั้นเป็นเรื่องที่ไม่สามารถขอใช้ได้ทันที​ แต่ต้องตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาคุยว่าจะใช้ในข้อกฎหมายใด ​ไปในทิศทางใด​ ฉะนั้น เราต้องยืนอยู่บนพื้นฐาน​ของความเป็นจริง และยืนบนกฎหมายประเทศไทยไปด้วยกัน​ เรื่องใดที่ตนทำได้จะทำให้ทันที​

จากนั้นหนึ่งในกลุ่มผู้ชุมนุมได้ถามว่า ในเมื่อทั่วโลกใ​ช้กฎหมายแรงงานเดียวกันแต่ทำไมการเยียวยาประชาชน​ของประเทศไทยจึงแตกต่างกับประเทศอื่น​ นายสุชาติ​ย้อนถามว่า​ “มีประเทศไหน​เยียวยาได้ดีกว่าประเทศไทย​ ช่วยบอกที” ก่อนที่จะเดินกลับมาทำเนียบรัฐบาลเพื่อประชุม ครม.ต่อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon