‘สุชาติ’ ยันช่วยลูกจ้างบริลเลียนท์ครบถ้วนตาม กม.แล้ว ส่วนข้อเรียกร้องเพิ่มเติมอยู่ระหว่างดำเนินการ

 

‘สุชาติ’ ยันช่วยลูกจ้างบริลเลียนท์ครบถ้วนตาม กม.แล้ว ส่วนข้อเรียกร้องเพิ่มเติมอยู่ระหว่างดำเนินการ

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ที่สำนักงาน ก.พ.หลังเก่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เข้ารับข้อเรียกร้องและหารือร่วมกับตัวแทนลูกจ้าง จำนวน 8 ราย ของบริษัท บริลเลียนท์ อัลไลแอนซ์ ไทย โกลบอล จำกัด และตัวแทนสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ อินเตอร์เนชั่นเนลแห่งประเทศไทย ผู้ประกอบกิจการผลิตชุดชั้นในสตรี จ.สมุทรปราการ ที่ถูกเลิกจ้างเนื่องจากปิดกิจการและไม่ได้รับเงินชดเชย ที่ได้ชุมนุมบริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นข้อเรียกร้อง จำนวน 2 ข้อ คือ 1.ขอให้แก้ไขระเบียบกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง และ 2.ติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดีกับนายจ้าง

นายสุชาติกล่าวว่า จากประเด็นดังกล่าวได้มอบหมายให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) นำเงินจากกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง จำนวน 22,321,856 บาท มาจ่ายเงินสงเคราะห์ให้ลูกจ้าง จำนวน 1,231 คน และให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) จ่ายเงินประกันการว่างงานแก่ลูกจ้าง เป็นเงินจำนวน 65,540,768 บาท รวมทั้งได้มอบหมายให้กรมการจัดหางาน (กกจ.) จัดตำแหน่งงานเพื่อรองรับผู้ว่างงานใน จ.สมุทรปราการ จำนวน 1,834 ตำแหน่งแล้ว

 

นายสุชาติกล่าวว่า สิ่งที่ผู้นำแรงงานมาเรียกร้องในวันนี้นั้น กรณีที่ลูกจ้างเรียกร้องให้กระทรวงแรงงานนำเงินจากสถานประกอบการที่มีการคืนเงินภาษีประมาณ 31 ล้านบาท จากกรมสรรพากรมาชดเชยให้ลูกจ้างก่อนนั้น ได้มอบหมายให้ กสร.ไปหารือกับกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง ว่าจะดำเนินการในลักษณะดังกล่าวได้หรือไม่ ส่วนการแก้ไขระเบียบกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างจะเชิญตัวแทนสหภาพแรงงาน ผู้นำแรงงานมาให้ข้อมูลก่อนที่จะมีการประชุมในวันที่ 28 ตุลาคมนี้

“ขณะที่ความคืบหน้าการดำเนินคดีกับนายจ้าง นอกจาก กสร.ได้ดำเนินคดีแล้ว นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี จะติดตามความคืบหน้ากับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงความคืบหน้าของคดีอีกทางหนึ่งด้วย ในเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยและเข้าใจปัญหาของพี่น้องผู้ใช้แรงงานเป็นอย่างดี จึงได้กำชับให้กระทรวงแรงงานเข้าไปช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ลูกจ้างให้เป็นไปด้วยดี ซึ่งกระทรวงแรงงานได้ดำเนินการช่วยเหลือลูกจ้างครบถ้วนตามกฎหมายแล้ว” นายสุชาติกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon