‘หมอธีระ’ ชี้ 3 ปัจจัยพาประเทศรอดจากพายุโรคระบาด หากไม่ครบสมบูรณ์ ใช้ชีวิตแบบปกติใหม่ไม่ได้

‘หมอธีระ’ ชี้ 3 ปัจจัยพาประเทศรอดจากพายุโรคระบาด หากไม่ครบสมบูรณ์ ใช้ชีวิตแบบปกติใหม่ไม่ได้

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยกรณี 3 ปัจจัยที่จะทำให้ประเทศอยู่รอดท่ามกลางพายุโรคระบาดทางเฟซบุ๊กว่า ตรวจสะดวก ยาดี วัคซีนมีประสิทธิภาพและเข้าถึงได้ง่าย สามเรื่องที่จะทำให้ประเทศอยู่รอดท่ามกลางพายุโรคระบาด

การตรวจมาตรฐาน RT-PCR ประชาชนต้องสามารถเข้าถึงบริการได้สะดวก ทั่วถึง ไม่ติดเงื่อนไขกฎเกณฑ์ที่ยุ่งยาก ควรบรรจุเป็นสิทธิพื้นฐานของประชาชนในหลักประกันสุขภาพทุกกองทุน ทั้งในแง่การควบคุมป้องกันโรคและการรักษา

ยาดี ทั้ง Molnupiravir และยาประเภทแอนติบอดี้ ควรได้รับการจัดหามาอย่างเพียงพอ และเบิกจ่ายได้ในทุกกองทุนสุขภาพ ยามที่มีวิกฤตระบาดเช่นนี้ กลไกการต่อรองราคายาให้มีราคาถูกลงจำเป็นต้องดำเนินการอย่างจริงจัง ดังเช่นที่เคยเป็นมาในอดีตสมัยเอดส์ระบาดหนัก

วัคซีนมีประสิทธิภาพและเข้าถึงได้ง่าย หมายถึงการวางนโยบายและระบบการจัดซื้อจัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพระดับสากล มีหลักฐานเชิงประจักษ์ที่เป็นที่ยอมรับทั้งเรื่องความปลอดภัยและสรรพคุณในการป้องกันโรค ลดป่วย ลดการเสียชีวิต ที่เหมาะสมตามแต่ละกลุ่มวัย เพื่อให้วัคซีนมีอย่างแพร่หลาย ทั่วถึง เพียงพอ ป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์ต้องให้ขวนขวายหาทางเอาตัวรอดกันเองเพื่อให้เข้าถึงวัคซีนมาตรฐานสากล

“ตราบใดที่ 3 สิ่งนี้ยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ หรือการระบาดในโลกยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง สังคมนั้นจะไม่สามารถเข้าสู่การดำเนินชีวิตแบบปกติใหม่ได้ เพราะจะเกิดการระบาดปะทุขึ้นมาเป็นระยะ ทำให้เกิดการเจ็บป่วย เสียชีวิต และกระทบต่อการทำมาหากิน การประกอบกิจการ และการใช้ชีวิตประจำวัน

“การตั้งการ์ดอย่างเคร่งครัด ใส่หน้ากาก รักษาระยะห่าง ยังจำเป็นต้องทำ เพื่อป้องกันตัวเองและคนที่เรารัก ด้วยรักและห่วงใย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon