สธ.-สปสช.ให้กำลังใจ อสม.ในพื้นที่น้ำท่วม เร่งแยง ATK หวั่นเกิดโควิดคลัสเตอร์ใหม่

สธ.-สปสช.ให้กำลังใจ อสม.ในพื้นที่น้ำท่วม เร่งแยง ATK หวั่นเกิดโควิดคลัสเตอร์ใหม่

วันนี้ (26 ตุลาคม 2564) ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้ร่วมกับ นพ.สมยศ ศรีจารนัย สาธารณสุขนิเทศก์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เขตสุขภาพที่ 4 ลงพื้นที่ ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจแก่บุคลากรสาธารณสุขในพื้นที่ รวมทั้งมอบสิ่งของบริจาคกล่องกรุงไทย หรือแคร์ บ็อกซ์ (Care Box) หรือกล่องพลังใจจากธนาคารกรุงไทยแก่ประชาชนผู้ประสบภัย โดยมี นพ.เศกสรรค์ ชวนะดีเลิศ ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (ผช.นพ.สสจ.) พระนครศรีอยุธยา ตลอดจนทีมงานสาธารณสุขในพื้นที่ให้การต้อนรับ

นพ.เศกสรรค์กล่าวว่า ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล มีที่ตั้งติดแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นหนึ่งในพื้นที่รับน้ำของฝั่งตะวันออกของจังหวัด ประชากรประมาณ 3,000 คน ผู้สูงอายุ 825 คน ผู้ป่วยติดบ้าน 20 คน ติดเตียง 4 คน ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมาตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม โดยปีนี้สถานการณ์ถือว่าหนักมากกว่าปี 2554 บุคลากรสาธารณสุขในพื้นที่จึงเร่งดูแลทั้งเรื่องอุทกภัยและภัยจากโรคระบาด โดยมีการส่งทีมออกไปดูแลสุขภาพประชาชน ออกตรวจเชิงรุกหาเชื้อโควิด-19 ด้วย ATK ให้ตามบ้าน

ด้าน นพ.สมยศกล่าวว่า ที่ผ่านมา จ.พระนครศรีอยุธยา ลำบากเรื่องโควิด-19 มาก พอการระบาดเริ่มคลี่คลายก็มาเจอปัญหาน้ำท่วมซ้ำเติมอีก เขตสุขภาพที่ 4 ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการร่วมป้องกันโควิด-19 ที่สามารถฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมประชากรถึงร้อยละ 70 ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของระดับประเทศอีก

ขณะที่ นายชูเกียรติ บุญมี นายกเทศมนตรีตำบลบางบาล กล่าวว่า ต.บ้านกุ่ม มีประชากรค่อนข้างมากและประสบภัยน้ำท่วมซ้ำซาก เพิ่งฟื้นตัวจากโควิด-19 ก็มาเจอน้ำท่วมอีก และหนักกว่าทุกครั้ง เพราะแม้ปริมาณไม่มากเหมือนปี 2554 แต่ครั้งนี้ใช้เวลาท่วมเร็วมาก และระดับสูงกว่าเดิมเพราะน้ำทุกที่มารวมตรงนี้ เก็บของและผลผลิตทางการเกษตรไม่ทัน เสียโอกาสทำมาหากินไป 4 เดือน กว่าจะแห้ง อย่างไรก็ดี แม้ตอนนี้มีน้ำท่วมการดูแลลำบาก แต่ต้องชื่นชมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ที่สามารถรวมพลัง อสม.มาช่วยดูแลสุขภาพประชาชนทั้งในเรื่องโควิด-19 และและเรื่องอื่นๆ อย่างเต็มที่

ทพ.อรรถพรกล่าวว่า แม้การระบาดของโควิด-19 ใน จ.พระนครศรีอยุธยา จะเริ่มคลี่คลายแล้ว แต่เมื่อเกิดสถานการณ์น้ำท่วม กลายเป็นว่าการตรวจด้วย ATK มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น เพราะน้ำท่วมทำให้ไม่สามารถอยู่บ้านได้ ประชาชนต้องอพยพออกมาอยู่รวมกัน จึงเสี่ยงต่อการระบาดเป็นคลัสเตอร์ ถ้าใครเป็นขึ้นมาจะยุ่งมาก อสม.ในพื้นที่จึงทำงานเชิงรุกในการเอา ATK ไปให้กับประชาชนที่ต้องมาอยู่รวมกันเพื่อตรวจให้มั่นใจมากขึ้นว่าปลอดภัย

ทั้งนี้ นอกจากเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรสาธารณสุขในพื้นที่แล้ว สธ.และ สปสช.ยังนำถุงยังชีพ 150 ชุด ไปมอบแก่ประชาชนหมู่ 1 และ 2 ของ ต.บางกุ่ม พร้อมลงเรือไปเยี่ยมผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงในพื้นที่ประสบภัยด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon