รมว.สุชาติ สั่งตรวจสอบ-ช่วยเหลือเหยื่อเพลิงไหม้ รง.โฟม ย้ำดูแลสิทธิประโยชน์ลูกจ้างตามกม.

รมว.สุชาติ สั่งตรวจสอบ-ช่วยเหลือเหยื่อเพลิงไหม้ รง.โฟม ย้ำดูแลสิทธิประโยชน์ลูกจ้างตามกม.

วันนี้ (27 ตุลาคม 2564) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่เกิดเหตุเพลิงไหม้บริษัท โปลิโฟม ไฮเท็คส์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 60/94 หมู่ที่ 19 ถนนพหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ประกอบกิจการผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกสำเร็จรูป ซึ่งปัจจุบันผลิตเพียงโฟมกันกระแทกเป็นส่วนใหญ่ มีลูกจ้างรวมทั้งหมด 92 ราย เป็นลูกจ้างสัญชาติไทยทั้งหมด เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา นั้น กระทรวงแรงงานมีความห่วงใยในความปลอดภัย ชีวิต และทรัพย์สินของนายจ้างและลูกจ้างจากเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว จึงสั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน เข้าช่วยเหลือพร้อมตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุเบื้องต้น พบว่าบริษัทได้ว่าจ้าง บจก.เอส เค เอ็นจิเนียริ่ง ให้ปรับปรุงโครงสร้างหลังคาโดยการยกโครงหลังคาให้สูงขึ้น บริเวณส่วนเก็บสินค้า เวลาประมาณ 15.50 น. ขณะที่ลูกจ้างเชื่อมเหล็กทำให้มีประกายไฟกระเด็นใส่โฟมกันกระแทกเกิดการลุกไหม้ และเพลิงลุกลามไปที่สินค้าต่างๆ รวมทั้งเครื่องจักรขึ้นรูปพลาสติก และห้องเก็บเอกสารสำนักงาน

“ทั้งนี้ ขณะเกิดเหตุมีลูกจ้างอยู่ภายในโรงงาน 40 ราย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เข้าควบคุมเพลิงจนสงบในเวลาประมาณ 17.20 น. จากอุบัติเหตุในครั้งนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ พนักงานตรวจความปลอดภัย สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปทุมธานี ได้เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง ณ สถานที่เกิดเหตุ และให้บริษัทตัดกระแสไฟฟ้า ปิดระบบต่างๆ ที่ยังทำงานอยู่ พร้อมทั้งได้ประสานศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 1 (พระนครศรีอยุธยา) สอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง โดยดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป” นายสุชาติ กล่าว

ด้าน นายนิยม สองแก้ว อธิบดี กสร. กล่าวเพิ่มเติมว่า กสร.ไม่นิ่งนอนใจกับเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น ได้เชิญนายจ้างเข้าพบในวันที่ 29 ตุลาคม 2564 เพื่อสอบข้อเท็จจริงว่า สถานประกอบกิจการได้ดำเนินการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 มาตรา 8 ให้นายจ้างบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานให้เป็นไปตามที่กำหนดในกฎกระทรวง และกฎกระทรวงกําหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดําเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทํางานเกี่ยวกับอัคคีภัย พ.ศ.2555 หรือไม่ หากนายจ้างไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินคดีต่อไป พร้อมทั้งดูแลสิทธิประโยชน์ลูกจ้างหากสถานประกอบกิจการขอหยุดกิจการชั่วคราวตามมาตรา 75 พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 โดยลูกจ้างมีสิทธิได้รับเงินไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 ของค่าจ้างในวันทำงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon