อธิบดี พส.สั่งแก้ปัญหาคนไร้บ้านหัวลำโพง คุกคามทางเพศหญิงรอรถเมล์

อธิบดี พส.สั่งแก้ปัญหาคนไร้บ้านหัวลำโพง คุกคามทางเพศหญิงรอรถเมล์

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 28 ตุลาคม นายอนุกูล ปีดแก้ว อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวชี้แจงกระแสกรณีคนไร้บ้านหัวลำโพงคุกคามทางเพศหญิงรอรถเมล์ ว่าปกติคนไร้บ้านมีธรรมชาติในการดำรงชีวิตแบบอิสระ มักกลัวผู้คน หรือมีความกลัวที่จะถูกทำร้าย ส่วนใหญ่เป็นผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับความรุนแรง หรือผลกระทบจากมีปัญหาครอบครัว หรือการไม่ได้รับการยอมรับจากบุคคลรอบตัว ทำให้ต้องออกมาใช้ชีวิตในที่สาธารณะ บางคนอาจจะประสบปัญหาสุขภาพจิต ที่จะต้องเข้ารับการรักษา หรือได้รับการรักษาแล้วแต่รับประทานยาไม่ต่อเนื่อง

นายอนุกูลกล่าวว่า แต่อย่างไรก็ตาม การทำร้ายบุคคลอื่นถือเป็นความผิดตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมดำเนินคดีได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นผู้ใด ซึ่งจากกรณีดังกล่าว พส.ไม่ได้นิ่งนอนใจ เบื้องต้นรอผลการตรวจสอบว่าเป็นคนไร้บ้านกระทำหรือไม่จากทางตำรวจ หากพบว่าผู้ต้องสงสัยเป็นบุคคลที่มีอาการป่วยทางจิต หรือเป็นคนไร้บ้านก็จะได้ประสานส่งต่อเข้ารับการรักษา แต่หากไม่พบอาการเจ็บป่วย พนักงานเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมาย และหากพบว่าไม่ปรากฏครอบครัว ญาติ หรือผู้ดูแล พส. จะได้รับตัวบุคคลดังกล่าวไว้ในการดูแล คุ้มครอง พัฒนาศักยภาพ ให้สามารถดำเนินชีวิตในสังคมตามปกติ

นายอนุกูลกล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนี้ สิ่งที่จะดำเนินการเพิ่มเติม คือการทำความเข้าใจกับผู้บริจาค เพื่อร่วมกันคิดหาแนวทางการช่วยเหลือ หรือการให้ที่ถูกวิธี เพื่อเป็นทางออกให้สังคม แต่ทั้งนี้ การให้นั้นจะต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นด้วย นอกจากนี้ จะได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าในบริเวณดังกล่าวมีกล้องวงจรปิด หรือแสงสว่างเพียงพอหรือไม่อย่างไร เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนที่สัญจร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon