รมว.สุชาติ สั่งด่วน! สปส.ช่วยเหลือผู้ประกันตน ม.39 ตาบอด ได้รับเงินเยียวยา

รมว.สุชาติ สั่งด่วน! สปส.ช่วยเหลือผู้ประกันตน ม.39 ตาบอด ได้รับเงินเยียวยา

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่ น.ส.ลัดดา แซ่ลี้ โฆษกสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้รับข้อร้องเรียนผ่านรายการ “เรื่องนี้คุณต้องรู้” ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า น.ส.บุษกร เจริญชัย ผู้ร้องเรียนตาบอด 2 ข้าง มีสถานะเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 และเป็นผู้มีสิทธิได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล แต่ไม่สามารถผูกพร้อมเพย์เพื่อรับเงินเยียวยาได้ เนื่องจากเป็นบุคคลเคยถูกศาลมีคำสั่งให้ล้มละลายนั้น ในเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีความห่วงใยพี่น้องแรงงานและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผมจึงได้สั่งการให้ สปส.ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือโดยเร่งด่วนแล้ว

นายสุชาติ กล่าถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือล่าสุด ว่า ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน น.ส.ลัดดา แซ่ลี้ โฆษก สปส. ได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านของผู้ประกันตน ใน อ.เมือง จ.นนทบุรี เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ร้องเรียนผ่านรายการฯ กรอกข้อมูลรับเงินเยียวยา พร้อมให้ยื่นเอกสารเป็นผู้ทุพพลภาพ เพื่อพิจารณาจ่ายประโยชน์ทดแทน และได้รับการบริการที่ครบถ้วน ถูกต้อง อย่างรวดเร็ว

“ทั้งนี้ น.ส.บุษกร ซึ่งเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 ซึ่งอยู่ที่ จ.นนทบุรี เป็นพื้นที่จังหวัดควบคุมสูงสุดจะได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลเดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 2 เดือน รวมเป็นเงิน 10,000 บาท การจ่ายเงินเยียวยาจากรัฐบาลในครั้งนี้ จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่พี่น้องแรงงานเพื่อต่อสู้กับสถานการณ์โควิด-19 ครั้งนี้ไปด้วยกัน” นายสุชาติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon