อธิบดีกรมการจัดหางาน แจงกระทรวงแรงงานไม่ได้สั่งจับต่างด้าว

อธิบดีกรมการจัดหางาน แจงกระทรวงแรงงานไม่ได้สั่งจับ 7 ต่างด้าว

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่ น.ส.ธนพร วิจันทร์ แกนนำเครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน ซึ่งได้นำแรงงานต่างด้าวจำนวนกว่า 30 คน ไปร้องเรียนสภาพการทำงานต่อกระทรวงแรงงาน 7 ข้อ ซึ่งกระทรวงแรงงานได้ดำเนินการแล้วทั้งหมด

นายไพโรจน์กล่าวว่า ส่วนการที่มีการดำเนินการจับกุมแรงงานต่างด้าวทั้ง 7 คนนั้น เนื่องด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดินแดง ได้ไปรักษาความปลอดภัยทุกครั้งที่มีการชุมนุมที่กระทรวงแรงงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครั้งนี้มีแรงงานต่างด้าวเข้ามาชุมนุมกว่า 30 คน เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องตรวจสอบเอกสารประจำตัวของแรงงานต่างด้าว ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบว่ามีแรงงานต่างด้าวจำนวน 7 คน ทั้งหมดเป็นสัญชาติกัมพูชา ไม่มีใบอนุญาตทำงานและหนังสือเดินทาง จึงได้ดำเนินการจับกุม ส่วนที่เหลือมีใบอนุญาตทำงานและหนังสือเดินทางถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนการอ้างมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2564 นั้น ไม่สามารถอ้างได้ เนื่องจากมติ ครม.ดังกล่าว ยังไม่มีประกาศของกระทรวงมหาดไทย (มท.) และกระทรวงแรงงาน มารองรับ จึงยังไม่มีผลบังคับใช้

“ขอเน้นย้ำว่า กรณีแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในประเทศไทย กระทรวงแรงงานได้มีการผ่อนผันมาหลายครั้ง เพราะเข้าใจในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การที่แกนนำมายื่นข้อเรียกร้องดังกล่าวกระทรวงแรงงานได้ดำเนินการให้แล้ว การจับกุมแรงงานต่างด้าวในวันนี้ เป็นหน้าที่ของตำรวจที่มาดูแลรักษาความปลอดภัยเมื่อมีกลุ่มคนจำนวนมากมาชุมนุม ใช้เครื่องขยายเสียงในสถานที่ราชการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้มาชุมนุมเป็นคนต่างด้าว จึงจำเป็นต้องตรวจสอบเอกสารประจำตัวตามกฎหมาย จะเห็นได้ว่าคนต่างด้าวที่ถูกจับดำเนินคดี ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำแล้วไม่มีคุณสมบัติที่ได้รับการยกเว้นตามมติ ครม. อาทิ ไม่มีนายจ้าง ลักลอบเข้าเมือง ส่วนที่เหลือมีบัตรถูกต้องตามกฎหมายจึงไม่ถูกดำเนินคดี ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานจะเร่งขยายผลขบวนการนำพาแรงงานต่างด้าวจากแรงงานต่างด้าวทั้ง 7 คนนี้ต่อไป” นายไพโรจน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon