เริ่มแล้ว! เมดพาร์ค ประเดิมฉีดวัคซีนโมเดอร์นาผู้ป่วยกลุ่มเปราะบางแล้ว

เริ่มแล้ว! เมดพาร์ค ประเดิมฉีดวัคซีนโมเดอร์นาผู้ป่วยกลุ่มเปราะบางแล้ว

วันนี้ (5 พฤศจิกายน 2564) นพ.พงษ์พัฒน์ ปธานวนิช กรรมการผู้จัดการโรงพยาบาล (รพ.) เมดพาร์ค เปิดเผยว่า รพ.เมดพาร์ค เริ่มฉีดวัคซีนโมเดอร์นาให้กับผู้ที่สั่งจองแล้วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยการกำหนดวันรับวัคซีนได้ถูกจัดสรรตามลำดับการจองและคำนวณ อ้างอิงจากประวัติการได้รับวัคซีนโควิด-19 ของผู้ฉีด ซึ่งเป็นไปตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้เข้ารับการฉีดวัคซีน

นพ.พงษ์พัฒน์ กล่าวว่า นอกจากลำดับการจอง และประวัติการฉีดวัคซีนโควิด-19 การจัดสรรยังคำนึงถึง ปัจจัยความเสี่ยงของผู้เข้าสั่งจองวัคซีนโดยจัดสรรให้ผู้ที่มีความเปราะบางและผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนชนิดใด คนไข้ภูมิต้านทานบกพร่อง ผู้ป่วยโรคยากซับซ้อนที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้ป่วยที่ต้องมีการปลูกถ่ายอวัยวะ ด้วยจุดประสงค์เพื่อเพิ่มจำนวนประชากรที่มีภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเสียชีวิต และการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในผู้ป่วยรายใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคนี้ ทั้งนี้ รพ.เมดพาร์คได้รับการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นา (รอบการจัดส่งครั้งที่ 1) จากองค์การเภสัชกรรม (อภ.) จำนวน 2,170 โดส คิดเป็น ร้อยละ 11 ของจำนวนที่จองไว้

“การมาถึงของวัคซีนโมเดอร์นา เป็นหนึ่งในก้าวสำคัญในการช่วยยุติการระบาดของโรคโควิด-19 ให้ประเทศกลับมาสู่ปกติในเร็ววัน ตลอดเกือบปีที่ผ่านมาหลังจากการเกิดคลัสเตอร์ รวมถึงการกลายพันธุ์ของไวรัส ส่งผลให้เกิดการระบาดหนักของโรคโควิด-19 รพ.เมดพาร์คและบุคลากรของเรายืนหยัดต่อสู้กับโควิด-19 และมีโครงการ Going the Extra Mile เพื่อกระจายวัคซีนให้ไปสู่วงกว้างที่สุดและเร็วที่สุด และจากนี้ต่อไปเราก็จะยังคงต่อสู้เพื่อผู้ป่วย และประเทศของเราในทุกย่างก้าว” นพ.พงษ์พัฒน์ กล่าว

Advertisement

กรรมการผู้จัดการ รพ. เมดพาร์ค กล่าวว่า วัคซีนโมเดอร์นาเป็นวัคซีนทางเลือกชนิด mRNA ที่องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (เอฟดีเอ) ได้อนุมัติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินต่อจากวัคซีนไฟเซอร์ โดยบริษัทโมเดอร์นาเผยข้อมูลวิจัยศึกษาประสิทธิภาพในการใช้งานจริงของวัคซีนว่ามีประสิทธิภาพสูงอยู่นานตลอดระยะเวลา 6 เดือน ทั้งยังมีประสิทธิภาพสูงต่อทุกสายพันธุ์ที่น่ากังวล (VOCs) ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์แอลฟา, เบต้า, แกมมาหรือเดลต้า นอกจากนี้ วัคซีนโมเดอร์นายังช่วยป้องกันการติดเชื้อหลังฉีดวัคซีน (breakthrough infection) ไม่ว่าจะเคยติดเชื้อมาก่อนหรือไม่ และยังมีประสิทธิภาพทั้งกับกลุ่มผู้ป่วยที่กระตุ้นภูมิได้ยาก เช่น ผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือด ปลูกถ่ายอวัยวะ ภูมิต้านทานบกพร่อง และผู้ป่วยล้างไต ซึ่งเป็นข้อมูล ณ เดือนตุลาคม 2564

ผศ. นพ.มนต์เดช สุขปราณี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาอายุรศาสตร์โรคติดเชื้อ รพ.เมดพาร์ค กล่าวว่า เรายังมีผู้ที่มีความเสี่ยงสูง กลุ่มเปราะบาง และผู้ที่กำลังได้รับการรักษาโรคยากซับซ้อนอีกมากที่อาจยังไม่ได้มีโอกาสเข้าถึงวัคซีนและสั่งจองวัคซีนทางเลือกเอาไว้ วัคซีนโมเดอร์นาจึงเป็นทางออกและทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับคนกลุ่มนี้

Advertisement

 

 

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image