อย.การันตีของดีบุรีรัมย์ หนุนพัฒนาลูกชิ้นยืนกินผสมกัญชา รับเปิดประเทศ

อย.การันตีของดีบุรีรัมย์ หนุนพัฒนาลูกชิ้นยืนกินผสมกัญชา รับเปิดประเทศ

วันนี้ (19 พ.ย.64) นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มุ่งมั่นส่งเสริมให้วิสาหกิจชุมชนที่ผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพทั่วประเทศ สามารถดำเนินการผลิตอย่างมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ซึ่งจะทำให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น ผู้ผลิตขายผลิตภัณฑ์ได้ และยังเป็นปัจจัยสำคัญในการนำผลิตภัณฑ์เข้าสู่สนามการแข่งขันทั้งในเวทีระดับประเทศและเวทีโลก ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากในชุมชนให้เข้มแข็ง ส่งต่อให้เศรษฐกิจของจังหวัดและประเทศมีความมั่นคง ซึ่งการที่สามารถผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีคุณภาพและปลอดภัยเป็นปัจจัยสำคัญในการรองรับนโยบายเปิดประเทศ

ทั้งนี้ นพ.ไพศาล กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา อย.จึงได้นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ เยี่ยมชมการดำเนินงานของแหล่งผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพชุมชน เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคและนักท่องเที่ยวที่จะหลั่งไหลเข้าสู่จังหวัด

บุรีรัมย์เป็นแหล่งปลูกพืชกัญชาและกัญชงที่สำคัญ จึงเป็นวัตถุดิบที่จังหวัดส่งเสริมให้มีการพัฒนาสายพันธุ์ และนำไปผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพรูปแบบต่างๆ อย.ได้เข้าเยี่ยมชมสถานที่ผลิตและแปรรูปกัญชากัญชง 2 แห่ง คือ 1.วิสาหกิจชุมชนผลิตสมุนไพรเพื่อการแพทย์ ซึ่งมีการปลูกกัญชาในระบบควบคุมแสงในอาคาร (In door) และปลูกในโรงเรือนป้องกันแมลง (กรีนเฮ้าส์) โดยจะมีการขยายแปลงปลูกในระบบเปิด (Out door) เพื่อหาพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของภาคอีสาน จะได้ลดต้นทุนการปลูกและแปรรูป ช่วยให้เกิดรายได้ที่ยั่งยืน และ 2.บริษัท สยาม เรวะ (2020) จำกัด ได้รับอนุญาตปลูกกัญชงรายแรกของจังหวัดในแบบระบบปิด มีการควบคุมคุณภาพและนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาปรับใช้ มีการคัดเลือกสายพันธุ์เพื่อให้ได้กัญชงที่มีคุณภาพสำหรับการส่งออกและต่อยอดผลิต” นพ.ไพศาล กล่าว

เลขาธิการ อย.กล่าวว่า ที่สำคัญ จ.บุรีรัมย์ ยังมีอาหารที่โด่งดังไปทั่วโลก คือ ลูกชิ้นยืนกิน ซึ่งมีผู้ผลิตและจำหน่ายหลายราย โดยมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นสูตรกัญชาในลูกชิ้นและน้ำจิ้มด้วย ซึ่ง อย. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) บุรีรัมย์ ยินดีส่งเสริมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการในการใช้กัญชาเป็นส่วนผสมในการผลิตลูกชิ้น

“ลูกชิ้นยืนกินจะเป็นเมนูอาหารยอดนิยมที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติรับประทานได้อย่างสบายใจ และเชื่อมั่นได้ในเรื่องความปลอดภัย นอกจากนี้ อย.ยังได้เข้าเยี่ยมชมกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านยาง ที่ผลิตขนมทองม้วนสอดไส้ทั้งฝอยทอง ดอกอัญชัน พริกไทยดำ ใบหม่อน และใบมะรุม กล้วยเบรกแตก เคยได้รับรางวัล อย.ควอลิตี้ อวอร์ด ประจำปี 2558 และ ห้างหุ้นส่วนจำกัด วรารัตน์ฟู้ดส์ ผลิตอาหารประเภทลูกชิ้นหมู เนื้อ ปลา ไก่ ฮอทดอก ไส้กรอกต่างๆ ซึ่งมีการพัฒนาระบบการผลิตสินค้าให้ทันสมัยยิ่งขึ้น” นพ.ไพศาล กล่าว

เลขาธิการ อย. กล่าวว่า อย.สนับสนุนให้กัญชาและกัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจ และที่ผ่านมา ได้ปลดล็อกข้อกฎหมายเพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ โดยสามารถนำไปเป็นส่วนผสมในการผลิตอาหาร เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สมุนไพร ซึ่ง อย.พร้อมบริการให้คำปรึกษาในการขออนุญาตผลิตภัณฑ์และพิจารณาด้วยความรวดเร็ว เช่น เครื่องสำอางกัญชากัญชง อย.ได้อำนวยความสะดวกรับจดแจ้งทางอิเล็กทรอนิกส์ (ระบบ e-submission) อนุมัติภายใน 3 วันทำการเท่านั้น และในการเยี่ยมชมครั้งนี้ อย.ได้รับฟังความคิดเห็นด้านต่างๆ จากพื้นที่เพื่อนำไปปรับปรุงระเบียบและขั้นตอนการขออนุญาตให้เหมาะสมรวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งนี้ อย. เห็นถึงความตั้งใจของผู้ประกอบการผลิตผลิตภัณฑ์สุขภาพชุมชนใน จ.บุรีรัมย์ และเชื่อมั่นว่าจะประสบผลสำเร็จสามารถรองรับนโยบายการเปิดประเทศได้เป็นอย่างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon