“กทม.” จัดทีมเดินสายผับ บาร์ โอเกะ เตรียมพร้อมก่อนเปิดบริการ 16 ม.ค.65

“กทม.” จัดทีมเดินสายผับ บาร์ โอเกะ เตรียมพร้อมก่อนเปิดบริการ 16 ม.ค.65

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ได้มีมติผ่อนคลายมาตรการ โดยร้านอาหารที่ได้มาตรฐาน SHA หรือ โควิด ฟรี เซ็ตติ้ง (COVID Free Setting) สามารถให้บริการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ถึงเวลา 23.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.64 ซึ่งในส่วนของสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือสถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน ยังคงให้ปิดกิจการตามประกาศ กทม. เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 47) เนื่องจากกิจการดังกล่าวยังมีปัจจัยความเสี่ยงหลายมิติ เช่น สถานที่ปิด ต้องเปิดหน้ากากดื่ม-กิน-พูดคุย ร่วมกันเป็นเวลานาน หากเกิดคลัสเตอร์แพร่ระบาดจะส่งผลกระทบต่อสังคมโดยรวม จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบหลายด้าน ในระหว่างนี้จึงขอให้สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ เคร่งครัดมาตรการโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดดำเนินการ

“เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจมาตรการโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง กับผู้ประกอบการสถานบันเทิงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในการขึ้นทะเบียนและออกใบอนุญาต และเตรียมความพร้อมการเปิดให้บริการในวันที่ 16 ม.ค.65 กทม. โดยสำนักอนามัย ได้ประสานทีมบูรณาการของสำนักงานเขตแต่ละพื้นที่ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล ฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม และเจ้าหน้าที่เทศกิจ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เพื่อดำเนินการสำรวจจำนวนสถานบริการ สถานบริการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ หรือสถานที่ที่มีลักษณะเดียวกัน และแนะนำให้ผู้ประกอบการปรับปรุงสุขอนามัยให้ได้มาตรฐานตามมาตรการความปลอดภัยสำหรับองค์กรโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง และประเมินตนเองผ่านระบบ Thai Stop COVID 2plus (TSC2+) สำหรับสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดดำเนินการ” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

Advertisement

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า สำหรับสถานบันเทิงที่มีความประสงค์เปลี่ยนแปลงลักษณะการประกอบกิจการเป็นร้านอาหารที่สามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ซึ่งสำนักงานเขตได้แนะนำให้ผู้ประกอบการมีการปรับปรุงสถานที่และปฏิบัติให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (SHA หรือ SHA+) มาตรการความปลอดภัยสำหรับองค์กรโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง และประเมินตนเองผ่านระบบ Thai Stop COVID 2plus (TSC2+) สำหรับร้านอาหาร โดยได้มีการกำกับ ติดตาม สถานประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดให้บริการต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image