รมว.สุชาติ ร่วมคณะนายกฯ-บิ๊กป้อม เปิดอุดรธานีพลัสโมเดล เยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน

รมว.สุชาติ ร่วมคณะนายกฯ-บิ๊กป้อม เปิดอุดรธานีพลัสโมเดล เยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นำคณะผู้บริหารกระทรวงแรงงานร่วมคณะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ร่วมประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของ จ.อุดรธานี ณ ศูนย์ประชุมมลฑาทิพย์ ฮอลล์ อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี โดยมี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ให้การต้อนรับ

นายสุชาติ กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายเปิดประเทศ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่ง จ.อุดรธานี เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีวิสัยทัศน์เป็นเมืองน่าอยู่ ศูนย์กลางการค้าการลงทุนในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS) ในส่วนของกระทรวงแรงงาน โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 18 อุดรธานี ได้เข้าไปส่งเสริมผ่านโครงการสาธิตการฝึกอาชีพ เพื่อประชาสัมพันธ์ภารกิจองค์กร และสำนักงานแรงงานจังหวัดอุดรธานี ได้เข้าไปดำเนินโครงการจ้างงานเร่งด่วนและพัฒนาทักษะฝีมือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนด้านอาชีพแก่กลุ่มแรงงานนอกระบบ แรงงานผู้สูงอายุ แรงงานคนพิการ และแรงงานกลุ่มเปราะบาง เพื่อให้มีอาชีพ มีรายได้ที่มั่นคง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมมีแกนนำอาสาสมัครแรงงานระดับตำบล จ.อุดรธานี ร่วมให้การต้อนรับ จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้นำ นายกรัฐมนตรี เข้าเยี่ยมชมบูธกิจกรรมของกระทรวงแรงงาน ที่ได้นำผลิตภัณฑ์จากกลุ่มที่ประสบความสำเร็จจากการส่งเสริมการฝึกอาชีพจากหน่วยงานของกระทรวงแรงงาน จ.อุดรธานี ได้แก่ กลุ่มอาชีพการจักสานไม้ไผ่บ้านยามการใหญ่ กลุ่มย้อมผ้าและแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผ้าบ้านดอนกลาง โครงการสาธิตการฝึกอาชีพ เพื่อประชาสัมพันธ์ภารกิจองค์กร สาขาแปรรูปสมุนไพรด้วยเทคโนโลยี และสาขาการชงกาแฟเพื่อธุรกิจ เป็นต้น

สำหรับสถานการณ์ด้านแรงงาน จ.อุดรธานี มีผู้อยู่ในกำลังแรงงาน 620,608 คน ผู้มีงานทำ 603,823 คน ผู้ว่างงาน 8,962 คน มีสถานประกอบการในระบบประกันสังคม 4,232 แห่ง ผู้ประกันตน 160,712 ราย แรงงานต่างด้าว 2,622 คน อาสาสมัครแรงงาน 156 คน จ่ายสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานเนื่องจากเหตุสุดวิสัยแก่สถานประกอบการ 415 แห่ง ผู้ประกันตน 2172 คน เป็นเงิน 11,282,067 บาท โครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานในธุรกิจเอสเอ็มอี รอบที่ 1 มีสถานประกอบการลงทะเบียน 2,208 แห่ง ลูกจ้าง 24,806 คน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon