สัญญาณวิทยุชี้ เสือวิจิตร ข้ามถนน1072 เดินกลับเขาน้ำอุ่น มีแนวโน้มจะเข้าพื้นที่ป่าอนุรักษ์

สัญญาณวิทยุชี้ เสือวิจิตร ข้ามถนน1072 เดินกลับเขาน้ำอุ่น มีแนวโน้มจะเข้าพื้นที่ป่าอนุรักษ์

กรณีเสือโคร่ง “วิจิตร” ออกนอกพื้นที่ป่าห้วยขาแข้ง นั้น ความคืบหน้าวันที่ 1 ธันวาคม 2564 นายธวัชชัย เพชระบูรณิน นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รายงานว่า สบอ.12 ได้รับรายงาน สัญญาณดาวเทียมของ “วิจิตร” เสือโคร่งห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ออกนอกพื้นที่เมื่อวันที่ 28-29 พฤศจิกายน 2564 พบอยู่บริเวณที่บ้านปางสัก อำเภอเเม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ และที่บ้านเขาน้ำอุ่น อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร
ต่อมาในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 พบสัญญาณของเสือโคร่ง “วิจิตร” เดินข้ามเขาน้ำอุ่นมาทางด้านหน้าเขาใกล้กับโครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่จังหวัดกำแพงเพชร อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร แต่ยังไม่พบตัวเสือแต่อย่างใด

นายธวัชชัย กล่าวว่า โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการติดตามเสือโคร่ง พบว่าเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น.ได้ตรวจพบสัญญาณวิทยุ เสือโคร่งข้ามถนนหมายเลข 1072 สายเขาชนกัน- เขาน้ำอุ่น-คลองลาน มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกและได้เดินกลับเข้าสู่บริเวณเขาน้ำอุ่นในเวลา 05.00 น. โดยมีแนวโน้มจะเดินกลับเข้าพื้นที่ป่าอนุรักษ์

ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันราษฎรในพื้นที่เขาน้ำอุ่นในช่วงกลางวัน เจ้าหน้าที่จะตรึงกำลังรอบบริเวณเขา เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับราษฎรในพื้นที่ และหากราษฎรพบเห็นเสือโคร่งให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อเข้ามาดำเนินการนำเสือโคร่งกลับสู่ป่าอนุรักษ์ โดยขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนอย่าทำร้ายหรือทำอันตรายกับเสือโคร่ง ซึ่งอาจเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าได้ นอกจากนี้ในช่วงเวลากลางคืนเจ้าหน้าที่จะเปิดเส้นทางบริเวณรอบเขาน้ำอุ่น เพื่อให้เสือโคร่งเดินกลับป่าอนุรักษ์ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon