ย้ายน้อง “ขวากรัก” ไปหาแม่รับ-รักษาต่อ สวนนงนุช

ย้ายน้อง ขวากรัก ดูแล รักษาต่อ สวนนงนุช

วันที่ 2 ธันวาคม สัตวแพทย์หญิง(สพ.ญ.) สุนิตา วิงวอน สัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ทีมสัตวแพทย์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น เจ้าหน้าที่เขาเขียว-เขาชมภู่ และอาสากู้ภัยบูรพารวมใจอำเภอวังจันทร์ จ.ระยอง ได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายลูกช้างป่า (พังขวากรัก) จากหน่วยพิทักษ์อุทยานเขาหินขวาก อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น บ.โป่งเกตุ ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี มารักษาตัวที่สวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี โดยใช้เวลาเดินทางรวม 3 ชั่วโมง 29 นาที ซึ่งระหว่างการเดินทางเหตุการณ์ปกติ ลูกช้างป่าถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

ต่อมานายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 พร้อมด้วยผู้อำนวยการส่วนสัตว์ป่า ได้เดินทางมาที่สวนนงนุช พัทยา เพื่อตรวจเยี่ยมความพร้อมของสถานที่สำหรับรองรับลูกช้างป่า พร้อมทั้งหารือแนวทางการดูแลลูกช้างป่าร่วมกับนายกัมพล ตันสัจจา เจ้าของสวนนงนุช ฯ นายเผด็จ ศิริดำรง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน พัทยา และเจ้าหน้าที่สวนนงนุช ฯ

และในเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่อุทยานฯพร้อมทีมแพทย์อาสา ได้นำตัวลูกช้างเดินทางที่สวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี ทีมแพทย์ทำการตรวจสุขภาพของลูกช้างป่าเบื้องต้น ชั่งน้ำหนักลูกช้างได้ 96 กิโลกรัม โดยทีมสัตวแพทย์ได้อธิบายรายละเอียดในการให้นม น้ำ การนอน และการทำแผลเบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลทราบ และให้นม และลูกช้างได้พักฟื้น ก่อนที่จะทำการรักษาอย่างเป็นรูปธรรมอีกครั้งในวันนี้ เนื่องจากพบว่าลูกช้างอายุยังน้อย แต่มีอาการบาดเจ็บรุนแรง มีอ่อนเพลียจากการเดินทาง โดยมอบหมายให้เจ้าหน้าที่เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม.

ด้าน นสพ.เผด็จ ศิริดำรง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน พัทยา เปิดเผยว่า จากที่ดูอาการของลูกช้าง เบื้องต้นพบว่าค่อนข้างสาหัส คล้ายลูกช้าง “ฟ้าแจ่ม” ที่เคยนำตัวมารักษาเมื่อหลายปีก่อน แต่ลูกช้างตัวนี้อายุยังน้อย และยังมีรอยถูกยิงที่ขาอีกด้าน ซึ่งจากการดูผล x-ray พบว่ามีลูกกระสุนฝังในร่วม 10 นัด มิหนำซ้ำยังเจาะเนื้อไปชนกระดูกขา จึงต้องรีบทำการผ่าตัดเพื่อป้องกันการอักเสบและอาจเกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ส่วนขาด้านขวานั้นขาดว่าคงจะขาดออกภายใน 2-3 วันนี้ ซึ่งจะได้ทำการขูดเนื้อตาย ยิงแสงเลเซอร์ และให้ยาฆ่าเชื้อ ยาปฏิชีวนะ ยาแก้อักเสบ และยาแก้ปวด จากนั้นก็จะรักษาตามอาการต่อไป

ด้านนายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุช เปิดเผยว่า สำหรับลูกช้างตัวนี้จะเรียกชื่อว่า “ขวากรัก” ตามสถานที่เกิดเหตุ ส่วนการดูแลนั้น ทางสวนนงนุชจะให้ความสำคัญและจัดควานช้างมาเฝ้าตลอด 24 ชม. เป็นควาญช้างคนเดียวกันกับที่เคยดูแล ” ฟ้าแจ่ม” มาก่อน ซึ่งจะมีความเข้าใจว่าจะดูแลอย่างไร ส่วนเรื่องนมลูกช้างนั้นทางสวนมีช้างแม่ลูกอ่อนหลายเชือกที่พอจะรีดนมมาให้ลูกช้างตัวนี้ เป็นเหมือน “แม่รับ”ได้ตลอด จะห่วงก็แต่อาการบาดแผลเท่านั้นที่น่าเป็นกังวล เพราะช้างยังเล็กมากและค่อนข้างสาหัส สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องที่น่าสงสารเป็นอย่างมาก แต่คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องของคนกับช้างในการแย่งพื้นที่หากิน อย่างไรก็ตามจากนี้ทางสวยนนงนุชจะรับดูแลลูกช้าง “ขวากรัก” ให้ถึงที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon