กรมวิทยาศาสตร์ฯ ยัน ATK ตรวจโควิดได้ ยังไม่ชัดโอไมครอนแพร่ทางอากาศ

กรมวิทยาศาสตร์ฯ ยัน ATK ตรวจโควิดได้ ยังไม่ชัดโอไมครอนแพร่ทางอากาศ

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมของห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ (แล็บ) รองรับการตรวจอาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCR) เพื่อหาเชื้อโควิด-19 ของประเทศไทย ซึ่งเป็นช่วงที่มีการระบาดของสายพันธุ์โอไมครอนในหลายประเทศทั่วโลก ว่ายังยืนยันว่าวิธีตรวจ RT-PCR ยังพบการติดเชื้อโควิด-19 ได้ เพราะแล็บที่ผ่านการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์กำชับว่าให้ตรวจหลายตำแหน่ง ขณะที่ชุดตรวจ ATK ที่ประชาชนตรวจด้วยตัวเอง ข้อมูลขณะนี้พบว่าจุดที่ใช้ตรวจมาจากโปรตีนที่อยู่คนละจุดกับการกลายพันธุ์

“การตรวจ ATK วันนี้ยังไม่เห็นประเด็นปัญหาอะไร แต่หากมีข้อมูลเพิ่มเราก็ต้องให้แต่ละบริษัทที่ได้รับอนุญาตนำเข้าชุดตรวจจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เอาข้อมูลมาแสดงว่าตรวจในตำแหน่งไหน อย่างไร” นพ.ศุภกิจกล่าว

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์กล่าวอีกว่า กรมวิทยาศาสตร์ได้ตรวจคุณภาพของ ATK ไปแล้ว 30 ยี่ห้อ ที่มีข้อมูล พบว่า ATK ยังตรวจได้ ดังนั้น ประชาชนยังใช้ได้ปกติ ที่สำคัญคือ ยังไม่มีสายพันธุ์โอไมครอนในประเทศไทย ข้อมูลการตรวจหาสายพันธุ์ในกลุ่มผู้เดินทางเข้าไทยที่มีผลตรวจ RT-PCR เป็นบวก ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.64 กว่า 300 คน ก็ยังไม่พบสายพันธุ์โอไมครอนแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้มีการเผยแพร่ข้อมูลว่าสายพันธุ์โอไมครอนสามารถแพร่เชื้อทางอากาศได้ (Airborn) นพ.ศุภกิจกล่าวว่า ก็มีผู้ตั้งข้อสังเกตไว้ แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลสรุปในเรื่องนี้

“การแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประเทศก็มีข้อมูลส่วนนี้น้อย แม้กระทั่งสายพันธุ์เดิมก็มีคนบอกว่าสามารถแพร่ทางอากาศได้ แต่ก็ไม่ได้แพร่ไปได้ไกล บางครั้งการแยกระหว่างฝอยละอองเล็กๆ ที่ลอยไป กับการแพร่ทางอากาศได้จริงๆ มันแยกกันยาก แต่ถ้าแพร่ทางอากาศได้จริงก็หนักหนา เช่น หากอยู่ห้องเดียวกัน โรงอาหารเดียวกัน แต่ที่เราพบข้อเท็จจริงคือ ยิ่งห่าง โอกาสยิ่งน้อยมาก” นพ.ศุภกิจกล่าว และว่า เข้าใจว่าสถานการณ์โควิด-19 เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จึงอยากให้ทุกคนติดตามสถานการณ์อย่างไม่ตกใจ ที่สำคัญคือยังต้องเข้มงวดการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และล้างมืออยู่ตลอดเวลาเช่นเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon