สปสช.จ่อขยายโครงการดูแลปัญหาสายตาเด็กทั่วประเทศ

สปสช.จ่อขยายโครงการดูแลปัญหาสายตาเด็กทั่วประเทศ

วันนี้ (5 ธันวาคม 2564) นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยภายหลังนำคณะไปตรวจเยี่ยมโครงการเด็กสกลนคร สายตาดี ตรวจวัด-คัดกรองกลุ่มเด็กที่มีปัญหาสายตาตั้งแต่ชั้นประถามศึกษาปีที่ 1-3 ที่เทศบาลนครสกล ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร ว่า สำหรับเด็กอายุน้อย หากไม่ได้รับการดูแลเรื่องสายตา ก็อาจจะมีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดปัญหาสายตา หรือตาบอดได้ในอนาคต ซึ่งที่ผ่านมา สปสช. ได้ทำการศึกษาเรื่องสายตาเด็กมาเป็นเวลานาน แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ดีเท่ากับที่คิดไว้

นพ.จเด็จกล่าวา เด็กที่ไม่ได้ตั้งใจเรียน หรือไม่ได้มองกระดาน อาจจะไม่ใช่เพราะไม่สนใจ แต่เด็กอาจจะมีปัญหามองเห็น ถ้าสามารถช่วยให้เด็กกลุ่มนี้เข้าถึงแว่นตาได้ ก็อาจจะทำให้มีผลการเรียนที่ดีขึ้น ฉะนั้น ปีนี้ สปสช.จะขยายโครงการดังกล่าวไปทั่วประเทศ เพื่อให้เด็กนักเรียนได้มีโอกาสเข้าถึงการตรวจ-คัดกรองสายตา

“จะขยายโอกาสนี้ไปยังเด็กทั่วประเทศ โดยเฉพาะเด็กด้อยโอกาส เด็กยากไร้ที่อยู่ในพื้นที่ต่างๆ ล่าสุดได้คุยกับบริษัทแว่น ก็มีความยินดีที่จะสนับสนุนแว่นสายตาในราคาที่ไม่แพงมาก ให้กับเด็กที่มีความจำเป็นทั่วประเทศ คิดว่าการทำงานของเทศบาลสกลนครเป็นตัวอย่างให้กับพื้นที่ต่างๆ ที่มีความสนใจให้ได้นำไปใช้ และขยายให้เด็กในพื้นที่อื่นๆ ได้เข้าถึงแว่นตาต่อไป” นพ.จเด็จกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจคัดกรองเบื้องต้น ที่เทศบาลนครสกล ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร พบเด็กที่มีความผิดปกติทางสายตาจำนวน 95 คน จากการตรวจคัดกรองขั้นสูง โดยจักษุแพทย์ พยาบาลเวชปฏิบัติพบว่ามีเด็กที่สมควรได้รับแว่นตา จำนวน 17 คน ต่อมาในปี 2564 ได้ดำเนินการต่อเนื่องขยายกลุ่มเป้าหมายเพิ่ม เป็นนักเรียนชั้น ป. 1-3 จำนวน 3,612 คน จากการตรวจคัดกรองเบื้องต้น พบเด็กที่มีความผิดปกติทางสายตา จำนวน 250 คน และมีเด็กที่สมควรได้รับแว่นตา จำนวน 47 คน

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวเป็นการบูรณาการความร่วมมือกับ สปสช. เขต 8 เครือข่ายหน่วยบริการผ่าตัดต้อกระจก โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร และสถานศึกษา โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลนครสกลนคร เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2563 ในเด็กนักเรียนชั้น ป. 1 โรงเรียนเขตเทศบาลฯ 12 โรงเรียน จำนวน 1,136 คน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon